‘Việt Nam đã cho chúng ta bài học về sự cao thượng’

Cập nhật 02:02 ngày 15/12/2014

Cây bút chuyên bình luận bóng đá của nhật báo uy tín The Star (Malaysia) theo chân đội Malaysia đã có góc nhìn riêng khi nhận xét về các cổ động viên Việt Nam.


Đội tuyển Việt Nam đã thua đậm trong trận lượt về bán kết AFF Suzuki Cup 2014 nhưng hàng ngàn CĐV Việt Nam đã CHIẾN THẮNG trong con tim của hàng triệu, hàng triệu người Malaysia.

Với Malaysia thì nhiệt độ 17 độ C ở Hà Nội trong trận bán kết lượt về giữa Việt Nam và Malaysia là rất lạnh. Nhưng 40.000 người hâm mộ Việt Nam đã làm cho chúng tôi ấm lòng bằng sự đón tiếp nồng hậu, cao thượng và đầy lòng hiếu khách… Nó hoàn toàn ngược hẳn với những gì mà một nhóm cổ động viên (CĐV) Malaysia đã gây nên hình ảnh xấu xa với CĐV Việt Nam trên sân Shah Alam đêm 7-12.

Tôi còn nhớ đêm đen 7-12 ấy, cảnh tượng thật hãi hùng. Rồi sau đó bốn ngày, những gì diễn ra trên sân Mỹ Đình đã làm cho tôi run rẩy đôi tay nhưng ấm lòng từ sự nhân ái mà các CĐV Việt Nam đã chinh phục tôi cũng như ít ỏi người Malaysia lọt thỏm trên sân Mỹ Đình. Cứ thế, cứ thế, con người tôi cứ dâng trào những cảm xúc và đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

   Một nhóm CĐV Malaysia ít ỏi trên sân Mỹ Đình cùng tác giả bài viết rất cảm kích trước tấm lòng của các CĐV Việt Nam dành cho họ. Ảnh: QUANG THẮNG

Lẽ ra bức thông điệp mà Malaysia mang đến sân Mỹ Đình trước tiên là những banderole xin lỗi từ Malaysia nhưng chính hàng ngàn người hâm mộ Việt Nam đã làm điều ấy trước. Họ đã thể hiện bức thông điệp cao thượng trước với những người khách đến Việt Nam còn hoài nghi sẽ có sự trả thù hay cơn phẫn nộ...

Trên các trang mạng xã hội, CĐV Malaysia bị đe dọa tính mạng nếu sang Việt Nam, rồi ngay cả trang web của LĐBĐ Malaysia cũng bị nhiều kẻ hacker đánh sụp rồi ký tên CĐV Việt Nam. Cũng như tôi, nhiều người Malaysia rất lo lắng về một cuộc trả thù bởi nhiều nguồn tin nhiễu nhương khiến số đông phải hủy vé không dám đến Việt Nam, không dám vào sân Mỹ Đình.

Nhưng tất cả đều đã lầm. Số ít khán giả Malaysia đến sân hôm đấy trong đó có tôi chợt hiểu ra rằng đã có những bàn tay vô hình nào đó muốn chia rẽ và tạo nên sự thù hằn.

Bởi từ khi đặt chân đến Hà Nội, đội tuyển Malaysia lẫn người hâm mộ Malaysia chẳng hề gặp bất cứ sự đe dọa nào từ những đám đông. Thậm chí cầu thủ Malaysia còn nhận được sự thân thiện từ những người hâm mộ Việt Nam trong những buổi tập. Trước đó, để đội Malaysia yên lòng, LĐBĐ Việt Nam hứa đảm bảo an ninh một cách tuyệt đối nhất cho đội Malaysia khi đến Hà Nội thi đấu lượt về và sẽ tạo điều kiện cho Malaysia tập luyện và thi đấu một cách tốt nhất. Và họ đã thực hiện nghiêm túc lời hứa đấy.

Ngay cả báo chí Việt Nam, những người đồng nghiệp của chúng tôi, cũng thể hiện tinh thần cao thượng không kém. Họ chỉ tập trung vào làm công việc của mình, theo dõi diễn tiến trận đấu trên sân hơn là những chì chiết mà các cầu thủ Malaysia và số ít CĐV Malaysia đã thể hiện ở lượt đi.

Trên sân Mỹ Đình, tôi ghi nhận những tấm banderole thể hiện tinh thần cao thượng đến từ người hâm mộ Việt Nam như “Bóng đá mang lại tình bằng hữu”, “Việt Nam - Malaysia chúng ta là những người bạn”, “Bóng đá làm nên tình bạn chứ không tạo ra kẻ thù”…

Rất cảm động và ấm lòng giữa cái lạnh ở TP Hà Nội

Hàng chục ngàn người hâm mộ Việt Nam đã giữ đúng lời hứa. Trên sân họ chỉ tập trung vào cổ vũ đội nhà và tôn trọng đội khách Malaysia. Dù bị thua bốn bàn rất sớm nhưng họ không hề có thái độ cay cú với những cầu thủ đã sút thủng lưới đội nhà.

Sân Mỹ Đình, hay nói đúng hơn là CĐV Việt Nam và các đồng nghiệp Việt Nam đã làm cho tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Song tôi vẫn còn hồi hộp ở đoạn kết. Nếu như tuyển Việt Nam thua thật và bị Malaysia loại thì tình hình sẽ ra sao đây?

Nhưng không! Khi tiếng còi tan trận vang lên, họ vỗ tay rồi rời sân trong trật tự, trên nét mặt mọi người thoáng buồn nhưng không hề có những thái độ giận dữ thì làm sao mà có hình ảnh trút giận như chúng tôi vẫn lo xa được.

Tôi thấy nét buồn hiện trên gương mặt các đồng nghiệp Việt Nam nhưng họ vẫn rất Fair Play đến bắt tay và chúc mừng đội bóng của chúng tôi rồi nhắn nhủ: “Chúc đội tuyển Malaysia may mắn trong trận chung kết với Thái Lan”.

Họ - những người hâm mộ Việt Nam đã cho chúng ta bài học về sự cao thượng, về lòng nhân ái và tình bằng hữu.

Việt Nam thật tuyệt vời!

Các báo Malaysia khác viết về “ấn tượng Việt Nam”

+ Bản tin Bernama:

Dù Việt Nam thua Malaysia nhưng hàng ngàn CĐV của họ không hề cay cú, giận dữ hay tuôn ra những miệt thị như chưa hề có sự cố CĐV Việt Nam bị một nhóm CĐV Malaysia tấn công ở sân Shah Alam. Cảm ơn Việt Nam.

+ Báo Malaya Mail:

Một bài học cho CĐV Malaysia. Những gì CĐV Việt Nam cư xử cho thấy họ là những con người yêu hòa bình, giàu tình bạn và lòng nhân ái.


Theo Duy Ân (PLO)
(Thethao.vtv.vn)