Xung quanh việc các đội bóng bỏ giải U19 QG

Cập nhật 05:24 ngày 24/12/2014

U19 là giải đấu rất quan trọng trong việc phát hiện tuyển mộ nòng cốt cho U19 quốc gia tiến tới đội tuyển quốc gia, nhưng vừa qua 1 loạt các đội bóng đã rút lui không tham dự giải, đầu tiên là Hoàng Anh Gia Lai, sau đó đến lượt Hải Phòng rồi Đồng Nai, điều này dẫn tới tiền lệ xấu có thể xảy ra với nền bóng đá nước nhà.

 


Trong bối cảnh kinh tế khó khăn việc Tôn Hoa Sen tiếp tục tài trợ cho 1 giải đấu trẻ như U19 là điều vô cùng đáng quý. Có nguồn tài chính thế nhưng lại không có những đội bóng chất lượng như Hoàng Anh Gia Lai thì quả là đáng tiếc.

Lý giải cho sự vắng mặt, ông Huỳnh Mau - GĐĐH CLB HAGL cho biết: “Liên đoàn bóng đá Việt Nam đưa ra quy định chỉ được đăng ký các cầu thủ sinh năm 1997 tức 18 tuổi lúc giải bắt đầu,  điều này khiến CLB không kịp xoay sở để đủ quân số nên HAGL sẽ không tham dự giải U19 quốc gia.”

Thật ra HAGL là CLB đào tạo trẻ bài bản nhưng cũng tập trung vào chất lượng hơn số lượng nên không thể tập hợp đủ nòng cốt trẻ dự giải. Hầu hết các cầu thủ chất lượng của họ đều ở độ tuổi 19 tức sinh năm 1996. Mặt khác Liên đoàn đưa ra thông báo chỉ 1 tháng trước khi giải diễn ra là không đủ để HAGL kịp chuẩn bị. Tuy nhiên lý do mà liên đoàn đưa ra với việc sử dụng các cầu thủ sinh năm 1997 cho giải U19 là hợp lý.

“Giải U19 AFC năm nay đá vòng loại, năm sau đá VCK tranh suất dự U20 thế giới nên  muốn đưa nòng cốt 1997 đá nhiều hơn, vẫn dùng 6 cầu thủ 1996, mong các đội vì lợi ích quốc gia.”, ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam giải thích.

Hoàng Anh Gia Lai ngoài việc không tham gia giải U19 họ sẽ không đăng ký dự giải U13 quốc gia vì cho rằng lứa tuổi các em còn quá bé chưa sẵn sàng cho 1 giải đấu. Như vậy họ không dự 3 trong 5 giải trẻ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam và chấp nhận việc xử phạt.

Giải U19 QG năm nay diễn ra khá sớm từ ngày 8-1,  VFF sẽ tuyển chọn nòng cốt cho U19 quốc gia dự các giải đấu vào giữa năm, mong rằng với sự góp mặt của những đội bóng có truyền thống đào tạo trẻ tốt như Viettel, Hà Nội T&T, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa giải vẫn diễn ra chất lượng và thành công.

Đại Cán
(Thethao.vtv.vn)