ĐT Việt Nam và thước đo lòng tin người hâm mộ

Minh Tân - TTSXCTTTCập nhật 18:39 ngày 06/03/2014

Tối qua ĐT Việt Nam có trận đấu mang tính chất thủ tục ở vòng loại Asian Cup 2015 gặp Hongkong Trung Quốc. Và trong một trận đấu mà giờ giấc, điều kiện thời tiết đều rất không phù hợp để đến sân thì người ta mới đo được mức độ quan tâm của khán giả với ĐTQG.

Một trận đấu của ĐTQG, tại một giải đấu chính thức, cấp quốc tế, thế nhưng, khán đài C và D không một bóng người. Trong khi đó, khán đài A và B cũng còn vô số ghế trống. Tối hôm qua (05/03), chỉ khoảng 3000 người đến Mỹ Đình xem trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Hongkong, Trung Quốc.

‘ Muốn có thêm khán giả tới sân cổ vũ, trước mắt, ĐT Việt Nam cần phải lấy lại được lòng tin của người hâm mộ đã

Lý do ở đây có thể là vì mưa, là vì trận đấu diễn ra muộn (21h mới bắt đầu), hay cũng có người cho rằng sự vắng vẻ cũng là một thông điệp của người yêu bóng đá Việt Nam.

Với 5 trận toàn thua trước đó của ĐT Việt Nam, trận đấu cuối với Hongkong chỉ còn mang nhiều ý nghĩa thủ tục. Và hầu hết mọi người tới đây chỉ muốn xem tinh thần cống hiến, chiến đấu vì danh dự của các cầu thủ đến đâu thay vì đến để cổ vũ cho các cầu thủ để họ tích cực cống hiến.

Tại sân Mỹ Đình, phóng viên VTV đã được lắng nghe câu chuyện khá đặc biệt của ông Phan Văn Thảo - một CĐV của ĐTQG Việt Nam. Được biết, 9h tối ông Thảo còn ngồi xem trận đấu qua TV, thế nhưng, hết hiệp 1, ông lại có mặt tại sân. Ông Phan Văn Thảo chia sẻ: “Tôi xem trên TV, thấy các cầu thủ đá tốt, các đường chuyền chuẩn xác, các miếng tấn công, phòng ngự, chắc chắn, thế là hết hiệp 1 tôi tắt TV ra xem, thấy cửa mở nên tôi vào đây”.

Đúng là chỉ có đá hay, đá đẹp thì mới kéo được khán giả đến sân, nhưng thực ra ý nghĩa của việc cổ vũ không chỉ là nhận lại niềm vui, mà còn là mang niềm vui đến cho những cầu thủ mình yêu quý.

Ở “bên kia chiến tuyến”, một nhóm CĐV tới từ Hồng Kông Trung Quốc, suốt trận họ hát vang “Chúng tôi sẽ cùng tới Australia” dù thực tế cơ hội để họ tới VCK Asian Cup năm sau là rất thấp. “Tôi yêu ĐT của chúng tôi nên tôi và bạn bè tới đây xem, họ lúc nào cũng đá cống hiến, thắng thua không phải là tất cả”, họ lý giải cho việc tới sân cổ vũ cho đội nhà.

Khán giả đến sân đông sẽ là liều thuốc tinh thần giúp các cầu thủ đá hay hơn và ngược lại cầu thủ đá càng tốt, khán giả đến sân sẽ càng đông hơn. Người ta nói khán giả là nguồn sống của bóng đá cũng vì mối quan hệ ràng buộc ấy. Vì vậy, với tình cảnh hiện tại, chắc chỉ khi bóng đá Việt Nam vượt qua được cơn khủng hoảng, mới mong những khán đài này được lấp đầy trở lại.