Trưởng đoàn BĐ nữ Việt Nam Phan Anh Tú: "Tôi xứng đáng với những gì được nhận"

Theo Thành Đạt (Thể thao & Văn hóa)Cập nhật 00:00 ngày 19/01/2014

Một mặt khẳng định mình không dính dáng gì đến chuyện chia tiền thưởng SEA Games 27 của ĐT bóng đá nữ Việt Nam, mặt khác, trưởng đoàn Phan Anh Tú cho biết cá nhân ông không hề áy náy khi nhận thưởng như vậy.

Sau khi có thông tin tự nhận mức thưởng loại A và sau đó hưởng mức thưởng loại B, tương đương 98 triệu đồng và bị một số cầu thủ phản ứng, trả lời phỏng vấn báo chí trong sáng qua, nhân vật trung tâm của vụ lùm xùm là trưởng đoàn Phan Anh Tú đã lên tiếng: “Tôi không có gì phải áy náy với chuyện mình nhận thưởng như vậy. Thứ nhất, tôi không dính dáng gì tới việc chia thưởng.

Chuyện chia tiền thưởng là do BHL quyết định chứ tôi không hề tham gia. Ngoài BHL, còn có ban cán sự đội gồm đội trưởng và các đội phó. Đây là việc tế nhị nên từ lâu tôi không tham gia việc này.Người ta tự đánh giá, xét công lao và vai trò của tôi như thế nào mới đưa mức thưởng như vậy. Không hề có chuyện tôi tự nhận mức này sau đó bị cầu thủ phản ứng đã nhận mức khác.

Thứ hai, tôi hoàn toàn có thể tự hào đã có công sức đóng góp tốt cho thành tích bóng đá nữ. SEA Games 27 không phải là lần đầu tiên tôi gắn bó với ĐT bóng đá nữ, từ SEA Games 25 năm 2009 tôi cũng đã cùng đội sang Lào. Thành tích của bóng đá nữ Việt Nam đã gắn liền với tên tuổi của tôi. Lãnh đội là người chịu trách nhiệm về thành tích của đội trước Nhà nước. Đội mà thi đấu không tốt thì lãnh đạo đội cũng bị cách chức. Ngoài ra, khi đi thi đấu, lãnh đội còn chịu trách nhiệm đối nội, đối ngoại, lo từ chỗ ăn chỗ ở, sân bãi... Công việc của lãnh đội không hề nhẹ nhàng”.

Trưởng đoàn Phan Anh Tú cũng cho biết các nguyên tắc, mức chia thưởng đã được công khai, BHL và ban cán sự phải làm nghiêm túc vì đây là chuyện công khai của cả một tập thể chứ không riêng gì cá nhân nào. Ông Tú nói thêm rằng những thành tích vừa qua của ĐT bóng đá nữ Việt Nam là của cả tập thể chứ không riêng gì cá nhân nào.

Trước đó, với thành tích giành HCB SEA Games 27, ĐT bóng đá nữ Việt Nam được nhận 3 tỷ đồng tiền thưởng từ VFF (sau khi trừ thuế còn 2,7 tỷ đồng). Ngay sau khi từ Myanmar về Việt Nam, BHL và ban cán sự của đội đã thống nhất áp dụng phân loại mức chia thưởng giống như trước đây.

Theo đó, HLV trưởng và những cầu thủ đá chính được hưởng mức A (tương đương 125 triệu đồng). Những người đứng trong danh sách loại B+ được nhận thưởng 108 triệu đồng. Danh sách này bao gồm các cầu thủ dự bị loại 1 và bác sỹ chính của ĐT. Ở mức B là những trợ lý như Vũ Bá Đông, Nguyễn Kim Hồng, Bích Hạnh và trưởng đoàn Phan Anh Tú, được nhận 98 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất là 48 triệu đồng gồm các cầu thủ đá dự bị cấp 2, bác sỹ phụ, trợ lý ngôn ngữ.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐT bóng đá nữ Việt Nam xảy ra những phản ứng, mâu thuẫn xung quanh việc chia thưởng. Còn nhớ, sau SEA Games 25 năm 2009, một câu chuyện tương tự cũng diễn ra khi các cầu thủ cho rằng tiền bị “ngót” và có những người được hưởng mức thưởng không tương xứng với công sức đã bỏ ra.