VCK Asian Cup 2014: Lợi thế nào cho chúng ta?

Tuấn Anh, Mạnh ChiếnCập nhật 18:04 ngày 31/05/2013

 Giấc mơ lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi World Cup bóng đá nữ của ĐT Việt Nam ngày càng hiện hữu khi chúng ta được trao quyền đăng cai và trở thành chủ nhà của VCK Asian Cup năm 2014.

Thầy trò HLV Trần Vân Phát đã kết thúc vòng loại Asian Cup 2014 tại Bahrain với một kết quả nằm ngoài dự tính. ĐT của chúng ta đã toàn thắng cả 3 trận, ghi được 24 bàn thắng và không để lọt lưới bàn nào. Qua đó, ĐT Việt Nam đứng đầu bảng C và giành tấm vé duy nhất của bảng đấu này góp mặt tại VCK vào năm sau.

‘ Cơ hội tham dự World Cup đang đến rất gần với bóng đá nữ Việt Nam. (Ảnh: VSI)

Chia sẻ về thành công của các học trò, ông Trần Vân Phát, HLV trưởng ĐT bóng đá nữ Việt Nam cho hay: “ĐT đã thi đấu và đạt kết quả rất tốt vì chúng ta có sự chuẩn bị chu đáo từ thể lực cho đến kỹ chiến thuật và bắt đối phương phải đá theo lối đá của chúng ta. Kết quả mà chúng ta thu được đối với tôi lại là điều hợp lý, không có gì bất ngờ cả”.

Không chỉ hoàn thành mục tiêu dành vé tham dự VCK Asian Cup 2014, tin vui tiếp tục đến với bóng đá nữ Việt Nam khi chúng ta được Liên đoàn Bóng đá châu Á lựa chọn làm nước chủ nhà của VCK sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau.

Ở giải đấu chỉ có 8 đội cạnh tranh 5 suất tham dự World Cup và lại được thi đấu trên sân nhà, rõ ràng cơ hội lịch sử để lần đầu tiên bóng đá nữ Việt Nam được góp mặt ở đấu trường World Cup đang ngày càng trở nên có cơ sở.

Ông Phan Anh Tú, Trưởng đoàn bóng đá nữ Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2014 chia sẻ: “Việc được là chủ nhà của VCK Asian Cup 2014 thì các cầu thủ nữ của chúng ta sẽ nhận được sự cổ vũ của rất đông đảo khán giả nhà - đấy là động lực rất là lớn”.

“Được thi đấu trên sân nhà đem đến cho chúng ta rất nhiều lời thế: Từ việc không phải làm quen với điều kiện thời tiết khí hậu đến việc có điều kiện chăm sóc tốt hơn về mọi mặt. Ngoài ra, chúng ta sẽ có được nhiều hơn sự quan tâm trực tiếp của các cấp lãnh đạo. Đặc biệt hơn, việc tính toán chiến lược chiến thuật trên sân nhà cũng có nhiều thuận lợi hơn, chúng ta không phải có những cú điện thoại xa nhà, không phải chỉ đạo từ xa”, ông Tú khẳng định.

Trong khi đó HLV Trần Vân Phát lại cho rằng: “Cơ hội tham dự World Cup đã thực sự đến với bóng đá nữ Việt Nam, nhưng tôi xin nhắc lại cơ hội ấy vẫn chỉ là 50-50. Chúng ta không được chủ quan và cần phải rất nỗ lực hoàn thiện lối chơi, cải thiện thêm về mặt thể lực và kỹ chiến thuật thì mới có thể cạnh tranh được với những đối thủ tiềm tàng và cũng rất tiến bộ trong thời gian gần đây như Myanmar và Thái Lan”.

Trong buổi gặp gỡ động viên tinh thần và khen thưởng ĐT bóng đá nữ Việt Nam giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2014 tại trụ sở của VFF, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đều khẳng định là ĐT nữ Việt Nam sẽ được đầu tư lớn trong thời gian tới cho mục tiêu World Cup. Tuy nhiên bên cạnh việc được đảm bảo về mặt tài chính thì tìm ra chiến lược cũng như sách lược đúng đắn mới là điều quan trọng nhất để phát huy hết sức mạnh của bóng đá nữ Việt Nam.