Điểm nhấn đáng chú ý của Brazil ở vòng knockout

-Thứ bảy, ngày 12/07/2014 09:02 GMT+7

Nhận được rất nhiều kì vọng của người hâm mộ, và sau một màn trình diễn không đến nỗi nào ở vòng bảng, nhưng những gì mà Brazil thể hiện tại vòng knockout là cực kì tệ hại. Thất bại của Selecao không đến từ một cá nhân, mà là ở sự sụp đổ của cả một hệ thống.

Ngay từ trận đấu đầu tiên ở vòng knockout, Brazil đã bộc lộ nhiều điểm yếu vốn đã được nhận ra ngày từ vòng bảng, và những điểm yếu đó cứ dần dần lộ rõ hơn qua mỗi trận đấu. Đầu tiên là con dao 2 lưỡi đến từ hàng hậu vệ. Không thể phủ nhận, các hậu vệ của Brazil luôn rất giỏi tấn công, khi họ đã có được tới 3 bàn thắng, nhưng ở khía cạnh phòng ngự thì họ thực là thảm họa. Việc dựa dẫm quá nhiều vào Thiago Silva đã khiến cho khi không có anh trên sân, hàng thủ của Brazil dưới sự dẫn dắt của David Luiz đã lập tức vỡ vụn.

 


Căn bệnh phụ thuộc này cũng lây lan sang cả hàng công, và thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Khi mà Fred thi đấu vật vờ như một bóng ma, Hulk chỉ là một anh công nhân không hơn không kém, còn Jo thì quá mờ nhạt, Neymar chính là niềm hi vọng duy nhất, và khóa chặt được anh có nghĩa là vô hiệu hóa được toàn bộ hàng công của Selecao. Bằng chứng là Brazil đã phải trải qua tới 276 phút mà không thể có nổi một bàn thắng từ một cầu thủ ở tuyến trên.

 

Cuối cùng, không thể không nhắc tới sự bảo thủ trong tư duy chiến thuật của Scolari. Bất kể đối thủ là ai, Brazil luôn vào trận ở tư thế cửa trên, và nhanh chóng tràn lên tấn công, và dễ hiểu là chiến thuật đó chỉ phát huy tác dụng khi gặp những đội bóng ngây thơ như Colombia, còn trước những đội có lối chơi rắn và hiệu quả như Chile hay Đức, thì thất bại là điều đã được dự báo từ trước. Việc tung ra sân những tiền vệ thực dụng như Luis Gustavo hay Ferrnandinho cũng khiến khả năng kiểm soát bóng của Selecao bị ảnh hưởng đáng kể, khi họ chỉ có được 3018 đường chuyền, và tỉ lệ chuyền bóng thành công vỏn vẹn 75%, thấp nhất trong số 4 đội ở bán kết. Vẫn còn một trận tranh giải 3 ở phía trước, và Brazil cần phải nhanh chóng khắc phục những điểm yếu này, nếu muốn cứu vớt lại một kì World Cup đầy thất vọng.

Tùng Quân
(thethao.vtv.vn)


TIN MỚI