Dư âm Đức – Argentina: “Người được chọn” Schweinsteiger

-Thứ hai, ngày 14/07/2014 09:22 GMT+7

Nhắc đến cái biệt danh “The chosen one”, nôm na hiểu là “Người được chọn” thì người ta vẫn thường nhắc tới David Moyes, nhà cầm quân “được chọn” nhưng đã thất bại một cách thảm hại ở Old Traford mùa bóng vừa qua. Giờ đây, khi mà Moyes đã đi vào dĩ vãng, cái danh xưng “Người được chọn” ấy cũng chìm nghỉm, thì nó mới được gợi lại bởi một nhà VĐTG, anh là Schweinsteiger.

 


Với David Moyes, danh xưng “The chosen one” mới mang đúng nghĩa là “được chọn”, bởi nhà cầm quân người Scotland này đã được Sir Alex chấm từ lâu cho chiếc ghế nóng tại Old Trafford và cũng chính ông được các CĐV United phong cho chức danh ấy. Còn với Schweinsteiger, gọi anh là “tự chọn” thì đúng hơn bởi anh vừa mới thửa cho riêng mình đôi giày thi đấu có in dòng chữ “The chosen one” ngay trước thềm trận chung kết.

“Chúng tôi luôn tin rằng chúng tôi sẽ trở thành những nhà VĐ”, Schweinsteiger đã nói như thế khi trận đấu kết thúc. Đúng là số 7 của Cỗ xe tăng rất tự tin, nếu chẳng tự tin, có lẽ anh đã chẳng in cái dòng chữ “The chosen one” lên giày thi đấu làm gì.

Nhưng tự chọn cho mình rồi, Schweinsteiger cũng đã “bị chọn” cho một nhiệm vụ khó khăn nhất trận, là kiềm tỏa Messi bên phía Argentina. Lẽ ra, tiền vệ dày dạn kinh nghiệm của Cỗ xe tăng đã chẳng phải vất vả đến thế nếu như anh có được sự trợ giúp của đối tác ăn ý Khedira. Đằng này, Khedira chấn thương bất ngờ, còn cầu thủ thay thế là Kramer thì lại quá non kinh nghiệm. Thi đấu được chừng 30 phút, Kramer dính chấn thương luôn, buộc Joachim Loew phải đẩy Toni Kroos về đá cặp với Schweinie ở trung tâm hàng tiền vệ. 


 


Gánh nặng dành cho số 7 cũng không vì thế mà giảm đi bởi ai cũng biết Kroos đâu có mạnh về việc hỗ trợ hàng thủ. Nhưng trong lúc khó khăn nhất, đẳng cấp và bản lĩnh của một ngôi sao được trui rèn qua nhiều năm tháng đã được bộc lộ. Số 7 của Đức thường lùi sâu về phần sân nhà, can thiệp rất hiệu quả vào những tình huống căng ngang của đối thủ và điều mà người ta đặc biệt nhớ đến ở anh chính là cú xoạc mạo hiểm nhưng cũng vô cùng chính xác, cướp bóng trong chân với Messi ngay sát vòng cấm địa. Khi trận đấu gần kết thúc, cũng chính Schweinsteiger là người đã can thiệp và phạm lỗi hợp lí khiến cho Messi không thể áp sát khung thành đội nhà. Nói không quá, Schweinsteiger chính là cứu tinh cho hàng thủ của Đức trong nhiều tình huống nguy hiểm của trận chung kết.

Lịch sử đã chọn Schweinsteiger cho cú sút penalty bất thành, dẫn đến thất bại của Bayern tại Champions League năm 2012. Lịch sử cũng đã cho anh cả thất bại hai năm trước đó để đến 2013, anh thực sự trưởng thành với danh hiệu VĐ. Giờ đây lịch sử lại chọn anh cho chức VĐ thế giới, một vinh quang mà cùng với Cỗ xe tăng, anh đã lỡ hẹn sau hai lần vào bán kết. Giờ thì không phải anh tự phong cho mình nữa, mà là lịch sử đã khắc tên anh, Schweinsteiger.

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI