FC Porto: Mùa này chưa thấy những bom tấn!

-Thứ hai, ngày 21/07/2014 10:15 GMT+7

Nếu bạn muốn có bom tấn chuyển nhượng, nhưng lưu ý phải là bán đi nhé, thì hãy tìm đến Porto. Một câu ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tầm cỡ của FC Porto, một “con buôn” đích thực trên thị trường chuyển nhượng.

Lật lại danh sách chuyển nhượng của Porto trong vài mùa vừa qua, có thể dễ dàng nhận thấy đội bóng một thời của Mourinho luôn mua rất nhiều, bán cũng không ít và đặc biệt phải có bom tấn và đương nhiên là có lãi nữa. Năm 2013, họ đưa về những cái tên mà gần đây được biết đến như Quintero của Colombia hay Iturbe của Argentina và bán ra hai bom tấn Joao Moutinho (25 triệu euro) và James Rodriguez (45 triệu euro). Mùa trước đó, Hulk được bán cho Zenit với giá 55 triệu euro, còn Guarin và Alvaro Pereira đến Inter với tổng số tiền 25 triệu. Trước đó một chút nữa là Falcao rồi những Bruno Alves, Bosingwa, Pepe, Deco…. Tất cả đã xảy ra một cách đều đặn kể từ sau chức VĐ Champions League 2003/04.

 

Sở dĩ CLB lớn nhất Bồ Đào Nha vẫn liên tục bán sao nhưng vẫn liên tục giữ được phong độ trên sân bóng (VĐQG 10/12 năm gần đây) chính là nhờ đội ngũ săn lùng cầu thủ hoạt động vô cùng tích cực tại châu Âu và đặc biệt là ở Nam Mĩ. Nhưng tìm được là một chuyện, làm sao mua về lại là chuyện khác. Rõ ràng là Porto giàu, nhưng không thể giàu tới mức của những Real, Barca mà bỏ cả chục triệu đô la cho một cầu thủ trẻ, mà lại còn rất nhiều cầu thủ khác nữa. Và họ tìm đến phương án mua lại phần trăm sở hữu và mua đứt vào những năm kế tiếp, đỡ phải trả thẳng một khoản lớn mà còn tránh được rủi ro khi cần thiết. Ví dụ như Lisandro Lopez mua từ Racing Club năm 2005 và Lucho Gonzalez mùa 2007/08.

 Tất nhiên, nói ra thì dễ mà để làm được như Porto mới khó. Đâu chỉ là tuyển trạch, mua về rồi bán, đó còn là truyền thống và sức hút với các ngôi sao từ đấu trường Champions League và còn cả cách đào tạo để họ trở thành những ngôi sao lớn nữa chứ. Mùa này, Porto mới thu về có… 42 triệu euro từ Iturbe, Fernando và Otamendi nhưng vẫn còn hai bom tấn nữa chực nổ, là Jackson Martinez và Eliaquim Mangala. Và rất có thể những Tello, Casemiro, Adrian hay Martin Indi mới mua về, chỉ một hoặc hai mùa nữa thôi, họ lại thành sao và lại mang về cho CLB những khoản tiền kếch xù.

Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI