Góc nhìn: Kế hoạch rời khỏi FIFA khó khả thi

-Thứ tư, ngày 19/11/2014 03:26 GMT+7

Mới đây, hội đồng thẩm định của FIFA đã kết luận rằng Nga và Qatar không sai phạm trong quá trình chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022. Kết luận này vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ nhiều phía, trong đó đáng kể là nước Anh khi cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này kêu gọi 1 cuộc tẩy chay đối với kì World Cup sắp tới. Tuy nhiên, lời kêu gọi này khó lòng nhận được sự ủng hộ.

 

 


Không chỉ có David Bernstein đưa ra ý tưởng về việc li khai khỏi FIFA mà điều này cũng được Trưởng ban điều hành các giải bóng đá Đức Reinhart Rauball nhắc đến trong 1 chi trích chưa từng có nhắm vào FIFA. Mặc dù 2 nhân vật kể trên nhấn mạnh đến việc UEFA dọa li khai để gây sức ép minh bạch hóa lên FIFA nhưng cho đến thời điểm này thì chính chủ tịch UEFA Michel Platini vẫn im hơi lặng tiếng.

Không khó để nhớ rằng, Platini chính là người bỏ phiếu cho Qatar đăng cai World cup 2022. Hơn nữa, không phải tất cả các thành viên của UEFA sẽ tán thành ý tưởng trên. Nga đương nhiên sẽ nói không. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng được đánh giá tốt trong bản báo cáo về quá trình vận động đăng cai World Cup nên họ cũng chẳng mặn mà lắm với điều này.

Ý tưởng li khai của UEFA dù sao cũng mới chỉ phôi thai trong nộ bộ tổ chức này. FIFA đang thành công với chương trình hỗ trợ tài chính để các quốc gia phát triển bóng đá. Chương trình trị giá hàng trăm triệu đô la này đã giúp các liên đoàn thành viên ở Châu Á, Châu Phi hay Nam Mỹ có nguồn vốn đáng kể để đầu tư cho bóng đá nước mình. Cũng nhờ vậy mà Sepp Blatter nhận được sự ủng hộ to lớn từ liên đoàn bóng đá của các châu lục kể trên. Sự li khai nếu có của UEFA vì thế sẽ gây tác dụng ngược bởi nó được coi như 1 hành động ích kỉ của khu vực giàu có nhất thế giới bóng đá.

Nếu liên đoàn bóng đá Anh độc lập rời khỏi FIFA thì bóng đá Anh sẽ bị khủng hoảng nặng nề. FA vẫn còn nợ tới 267 triệu bảng tiền xây sân Wembley. Nếu li khai khỏi FIFA, bóng đá Anh sẽ mất nguồn thu từ các trận đấu vòng loại World Cup, các khoản tài trợ  khổng lồ khi tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Các đội tuyển trẻ Anh sẽ không được thi đấu ở các giải đấu quốc tế do FIFA tổ chức. Mà điều đó nếu xảy ra chắc chắn sẽ tạo ra bước lùi ghê gớm với bóng đá trẻ xứ sở sương mù.

Những tuyên bố của Bernstein chẳng thể làm Blatter mất ngủ như khi các 1 nhà tài trợ nào đó quyết định chấm dứt hợp đồng với FIFA. Blatter vẫn sẽ tranh cử nhiệm kì chủ tịch FIFA thứ 5, vẫn sẽ biết phải làm gì để chiến thắng trong mọi cuộc đấu mà ông tham gia. Mà chính Bernstein cũng phải cay đắng thừa nhận, Blatter là 1 người thông minh, khôn ngoan và có tầm ảnh hưởng rất lớn. LĐBĐ Anh có lên tiếng phản đối thì đó cũng chỉ là tiếng nói đơn độc. Kế hoạch dọa li khai khỏi FIFA xem ra khó khả thi hơn những người Anh nghĩ rất nhiều.Khắc Cường
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI