Góc nhìn: Thị trường chuyển nhượng vẫn đang chờ bom tấn

-Thứ hai, ngày 21/07/2014 06:02 GMT+7

World Cup 2014 kết thúc đã tròn 1 tuần, các giải VĐQG hàng đầu châu Âu cũng chỉ còn 1 tháng nữa sẽ khởi tranh. Lẽ ra thời điểm này phải là thời điểm sôi động nhất của thị trường chuyển nhượng nhưng chúng ta vẫn chưa được chứng kiến những bản hợp đồng bom tấm thật sự.

 


Ngày 11 tháng 06 năm 2009, Cristino Ronaldo chính thức trở thành người của Real Madrid với bản hợp đồng bom tấn 80 triệu bảng. 4 năm sau, vào đúng ngày 1 tháng 9, Gareth Bale tô điểm thêm cho dải ngân hà phiên bản 2 bằng một bom tấn khác, bản hợp đồng trị giá tới 85,3 triệu bảng.

Năm nay, để nói về những điểm sáng của thị trường chuyển nhượng mùa hè, có thể kể đến những cái tên như Luis Suarez, David Luiz hay Toni Kross tuy nhiên tất cả đều chưa phải là những quả bom tấn có thể gây chấn động bóng đá thế giới như Ronaldo hay Bale trước đây. Mùa giải mới sắp khởi tranh, sự nhộn nhịp trong việc giao dịch giữa các CLB cũng chuẩn bị khép lại, để lí giải cho vấn đề của thị trường chuyển nhượng, có thể kể ra 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất là FFP – luật công bằng tài chính. Khi các CLB không được phép chi tiêu vượt quá số tiền họ kiếm ra, tất nhiên các ông chủ sẽ phải cân nhắc kỹ trong việc mua cầu thủ. Man City và PSG là 2 ông lớn đã phải nhận án phạt vì vi phạm các nguyên tắc của FFP. Nộp tiền phạt lên tới hàng chục triệu bảng, cắt giảm cầu thủ thi đấu tại Champions League, hạn chế thị trường chuyển nhượng hay đóng băng quỹ lương trong một khoảng thời gian là những khó khăn mà 2 CLB này phải đối mặt. Tuy nhiên nhìn chung những ông lớn vẫn là những CLB làm ăn có lãi nên doanh thu mà họ kiếm được sẽ được khấu trừ một phần vào số tiền phạt, chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là các CLB không thể tự cân đối chi tiêu.

 


Bên cạnh luật công bằng tài chính, một lí do nữa khiến các CLB dè dặt với các bản hợp đồng bom tấn là World Cup. Sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trong hơn 1 tháng nên các hoạt động giao dịch có phần chững lại cũng là phần dễ hiểu. World Cup là cơ hội để các cầu thủ hoàn thành sứ mệnh quốc gia, đồng thời cũng là cơ hội để họ phô diễn tài năng nhằm lọt vào mắt xanh của các CLB. Cân nhắc, đánh giá để số tiền bỏ ra được sử dụng một cách hợp lí nhất là quyền của mỗi CLB.

Ví dụ như Barcelona đã chính thức sở hữu Luis Suarez nhưng chính vì hành động xấu xí tại World Cup mà thời gian khoác áo đội bóng xứ Catalan của tiền đạo này sẽ bị lùi lại. Hay một trường hợp khác là David Luiz, khi anh làm nên một tuyệt phẩm trên chấm đá phạt cho Brazil ở trận đấu Colombia, rất nhiều người đã nghĩ rằng PSG có 1 sự lựa chọn hoàn toàn chính xác nhưng khi Brazil thảm bại trong trận đấu với Đức, những quan điểm này lại bị lung lay.

Thùy Linh
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI