"Kẻ thách thức” Atletico đang vất vả tìm lại mình

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 03:59 GMT+7

Đúng như những gì Diego Simeone đã cảnh báo khi mùa giải vừa khởi tranh, Atletico Madrid của ông sẽ đối mặt với muôn vàn nỗi trắc trở nếu muốn lặp lại những gì đã diễn ra ở mùa bóng trước.


Không khó để thấy được sự đi xuống trong thành tích thi đấu của Atletico. Bằng giờ này năm ngoái, Diego Simeone và các học trò đã toàn thắng trên mọi mặt trận, dẫn đầu La Liga và khởi đầu vòng bảng cúp Champions League bằng trận thắng áp đảo trước đại diện của xứ bạch dương Zenit.

Nhưng mùa giải năm nay đã khác nhiều. Trải qua 5 trận đấu ở quốc nội, dù có được chiến thắng quan trọng trước Real song Altetico đã mất điểm tới hai lần chỉ vì những trận hòa đáng thất vọng trước Vallecano và cuối tuần trước là Celta de Vigo, trong một trận đấu mà họ đã bị huýt sáo bởi chính những CĐV nhà.

 

Atletico thi đấu thiếu thuyết phục trong thời gian gần đây

Thực tế mà nói, Rojiblancos hiện chỉ kém Barcelona có hai điểm và vẫn xếp trên “người hàng xóm” đáng ghét Real với cũng hai điểm nhiều hơn. Nhưng cái cách mà đội chủ sân Vicente Calderon thi đấu, cách mà họ đem về những điểm số chẳng thể nào khiến NHM bằng lòng cho được.

Hàng phòng ngự, với sự ổn định và thậm chí là bùng nổ của cặp Godin – Miranda vẫn đang thể hiện quá tốt. Không những thế, hai trung vệ nói trên còn trực tiếp đem về tới bốn bàn thắng trong tổng số 7 pha lập công mà Atletico có được ở Liga. Nhưng sự chênh lệch ấy lại đặt ra một dấu hỏi to đùng dành cho Diego Simeone, hàng tấn công của ông đã làm được những gì trong suốt quãng thời gian đó? Miranda đã thay ông, thay BLĐ Atletico nói ra câu trả lời, không gì khác, đó chính là những xáo trộn liên tiếp ập đến trong mùa hè.

Không phải đến giờ, người ta mới ý thức được điều đó, ngay cả Diego Simeone cũng vậy. Ông thừa hiểu tầm quan trọng của những nhân tố đã rời bỏ Calderon, đặc biệt là Diego Costa.

Cầu thủ gốc Brazil là mẫu tiền đạo quá hoàn hảo cho cách chơi phòng ngự phản công mà Simeone dày công xây dựng. Anh mạnh mẽ, dứt điểm tốt, hoạt động cá nhân thì miễn bàn và có thể một mình định đoạt số phận mọi trận đấu. Minh chứng cụ thể nhất chính là phong độ chói sáng mà Costa thể hiện kể từ ngày cập bến một môi trường cũng giàu chất phản công khác là Chelsea.

Mario Mandzukic, cầu thủ được Simeone “chấm”, có nhiều phẩm chất khá tương đồng với Costa nhưng xét về khả năng chơi bóng thì Mandzukic vẫn chưa thể sánh bằng người đồng nghiệp kém mình ba tuổi.

Simeone có lẽ cũng nắm được điểm mạnh, yếu của học trò mới, và đó là lí do khiến ông mang về Calderon thêm hai tiền đạo có khả năng hỗ trợ khác, đó là Alessio Cerci và đặc biệt là Antoine Griezmann. Nhưng thời gian là thứ mà Mandzukic, Griezmann và Cerci rất cần vào lúc này.

 


Griezmann và Mandzukic cần thêm thời gian để hòa nhập

Hai trận đấu vừa qua ở Liga, hàng công Atletico chưa ghi bàn, mà nhiệm vụ đó lại được hoàn thành bởi các trung vệ. Simeone bảo vệ cách chơi ấy, nhưng Atletico chắc chắn không thể phụ thuộc vào cách chơi ấy mãi được. Hàng phòng ngự đã ổn, giờ họ cần sự bùng nổ của các mũi giáp công.

Nhiều người đã lo Atletico sẽ thành một Borussia Dortmund phiên bản hai. Chẳng có gì là không thể cả. Nhưng thời gian vẫn còn với nhà ĐKVĐ, trận thắng trước Almeria vừa qua dù không mấy thuyết phục, nhưng lại là ba điểm lịch sử mà Rojiblancos giành được tại sân Mediterraneos, và ít nhiều, Atletico đang biết cách làm tốt hơn CLB của Đức. Simeone sắp trở lại và hi vọng với sự hòa nhập của các tân binh, Atletico sẽ tiếp tục đủ thế và lực tạo thế kiềng ba chân trước hai Gã khổng lồ Barca và Madrid.


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI