Sức ép quá lớn, FIFA quyết định công bố bản báo cáo của luật sư Michael Garcia

-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 02:22 GMT+7

Tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới đã quyết định công bố bản báo cáo điều tra một cách đầy đủ, nhưng “thích hợp”, về cáo buộc mua phiếu bầu đăng cai World Cup của Nga và Qatar, thay vì chỉ đưa ra bản tóm tắt như lúc trước.

 

Đây là quyết định được đưa ra bởi nhiều phía, gồm Chủ tịch Sepp Blatter và các thành viên Ban chấp hành FIFA, những người đã phải tham gia vào một cuộc bỏ phiếu kín. Tuy nhiên, bản báo cáo chi tiết này chỉ được phép công bố một khi quá trình điều tra với năm quan chức hội đồng thành viên hiện tại của FIFA kết thúc, đó là Angel Maria Villar – Phó chủ tịch FIFA, Michel D’Hooghe – một quan chức Bỉ, Worawi Makudi – một quan chức Thái Lan, cựu thành viên Franz Beckenbauer và cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Chile Harold Mayne-Nicholls.


 Sở dĩ Hội đồng thành viên FIFA và Chủ tịch Sepp Blatter buộc phải công khai bản báo cáo là do sức ép quá lớn sau khi luật sư Michael Garcia – trưởng nhóm điều tra gian lận từ chức. Garcia đã nộp bản báo cáo chi tiết, dày tới 430 trang cho FIFA trong tháng 11, tuy nhiên ông này tỏ ý không hài lòng trước báo cáo tóm tắt 42 trang do thẩm phán Hans-Joachim Eckert người Đức công bố, trong đó nói rằng quá trình bầu cử của hai nước chủ nhà các kì World Cup sắp tới đều diễn ra minh bạch và không chứa đựng bất kì sai sót nào. Theo Garcia, đó là một kết luận “thiếu hoàn thiện và thậm chí còn sai lệch” so với những gì diễn ra trong thực tế.

Cũng phải nhấn mạnh rằng bản báo cáo dày 430 trang sẽ được công bố một cách “thích hợp bởi nó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng và niềm tin vào FIFA”, trích lời Chủ tịch Sepp Blatter. Thêm vào đó, vị Chủ tịch 78 tuổi người Thụy Sĩ cũng khẳng định, Nga và Qatar vẫn được bảo lưu quyết định đăng cai World Cup 2018 và 2022 như đúng lịch trình.


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI