Thành công ở cấp độ đội tuyển của bóng đá Đức

-Thứ hai, ngày 07/07/2014 05:22 GMT+7

Trận thắng trước Pháp tại tứ kết đã giúp cho đội tuyển Đức lần thứ 4 liên tiếp có mặt tại bán kết các vòng chung kết World Cup và trở thành đội tuyển đầu tiên làm được điều này. Rõ ràng cần phải nhìn nhận điều này một cách vĩ mô đến từ những nhà quản lý của bóng đá Đức.

 


4 lần liên tiếp có mặt tại bán kết World Cup không phải là 1 điều ngẫu nhiên với bóng đá Đức. Nhìn rộng ra thì từ năm 1974 đến nay thì họ luôn có mặt ít nhất là ở 8 đội cuối cùng và đó là thành tích mà không phải đội nào cũng có thể làm được, cho dù đó là Argentina, Pháp hay Italia. Nhưng ở 1 giai đoạn gần hơn thì sau thất bại ở những kì World Cup 1994 hay 1998 cùng với việc không vượt qua vòng bảng Euro 2000 với đội hình nhiều cầu thủ già nua thì liên đoàn bóng đá Đức đã mạnh dạn thay đổi. 

Việc phát triển tuyến trẻ đã được nâng lên tầm chiến lược, bên cạnh đó là việc sử dụng thêm rất nhiều nguồn lực tới từ cộng đồng nhập cư đa dạng tại đất nước có dân số đông nhất Tây Âu này. Kết quả rõ ràng đầu tiên đến từ World Cup 2006 trên sân nhà khi Đức trình làng 1 lứa cầu thủ mới đầy sức sống mà hiện tại đang là trụ cột như Phillip Lahm, Lukas Podolski hay Bastian Schwensteiger. Những cầu thủ không phải có gốc gác Đức nhưng sinh ra tại Đức và tham gia vào các tuyến trẻ cũng đóng góp không nhỏ cho thành  công của Mannschaft mà có thể kể ra rất nhiều như Miroslav Klose, Mesut Oezil hay Ilkay Guendogan...

 


Bên cạnh đó, những năm gần đây, sự thống trị của các CLB Đức tại đấu trường Châu Âu đã giúp cho các cầu thủ của họ được cơ hội  thử lửa rất nhiều và điều đó rất tốt khi chinh chiến với những đối thủ ở 1 giải đấu  với lối chơi đạ dạng như World Cup. Công tác đào tạo trẻ được tổ chức vô cùng tốt và đặt tính khoa học lên hàng đầu của người Đức giúp họ có được những tài năng trẻ xuất chúng trong vài năm trở lại đây, điển hình là Mario Goetze hay Marco Reus. Tính kế thừa không chỉ đến từ cầu thủ mà còn cả ở băng ghế huấn luyện khi Joachim Loew tiếp nối những gì mà Klinsmann đã xây dựng trước đó.  

Tinh thần của người Đức kết hợp với những yếu tố trên đảm bảo cho thành công mang tính bền vững của Mannschaft trong nhiều năm qua ở cấp độ đội tuyển và cái mà họ thiếu lúc này có lẽ là chức vô địch để hoàn thiện những gì đã xây dựng nhiều năm qua mà thôi.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI