Thể thao Tây Ban Nha sẽ ra sao nếu Catalan độc lập?

-Thứ ba, ngày 11/11/2014 11:42 GMT+7

Trước tiên phải khẳng định, chưa một ai trong số những VĐV thể thao Catalan tuyên bố ủng hộ chính sách độc lập (có lẽ trừ Gerard Pique) và viễn cảnh về sự tách biệt đó còn rất xa xôi. Nhưng hãy cùng tưởng tượng bóng đá nói riêng và thể thao Tây Ban Nha nói chung sẽ thế nào nếu mất đi mảnh đất màu mỡ này.

 


Mới đây, chính quyền tự trị vùng đất Catalan, Tây Ban Nha đã tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha và trở thành một quốc gia hoàn toàn độc lập. Khoảng 2 triệu cử tri trên tổng số hơn 5 triệu cư dân đã đi bỏ phiếu và 80% trong số họ (khoảng 1.6 triệu người) đã đồng tình với phương án tách biệt khỏi xứ sở đấu bò.
Cuộc trưng cầu dân ý vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của người Tây Ban Nha và bản thân số người tham gia bỏ phiếu cũng chỉ chiếm không đến một nửa dân chúng Catalan. Viễn cảnh độc lập của Catalan (nếu thành công) xem ra còn xa vời vợi nhưng nếu điều đó trở thành hiện thực, Tây Ban Nha sẽ chịu không ít những ảnh hưởng, trước là về mặt kinh tế, tiếp đó là bóng đá và thể thao.

Sự ảnh hưởng với “La Roja”...
Bóng đá đương nhiên là bộ môn chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi ai cũng hiểu tầm quan trọng của Barcelona, của La Masia tới La Liga và ĐTQG.

Hãy thử tưởng tượng La Liga sẽ mất đi bao nhiêu tính hấp dẫn nếu không còn trận cầu El Clasico hay những màn đọ tài cá nhân giữa Messi – Ronaldo, Neymar – Bale.

ĐTQG Tây Ban Nha cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi họ sẽ không còn những nhân tố chủ chốt như Fabregas, Pique hay Busquets.

... Và với nền thể thao Tây Ban Nha

 


Fabregas, Pique hay Busquets còn có thể thay thế bởi những gương mặt tài năng không kém khác nhưng điều đó sẽ khó mà xảy ra được với môn bóng rổ, nơi những VĐV như Pau Gasol, Juan Carlos Navarro, Rudy Fernandez hay Sergio Rodriguez luôn được xem là nhân tố không thể nào bù đắp.

Với thể thao Olympic, Tây Ban Nha cũng chịu ảnh hưởng không hề ít. Thế vận hội 2012 trên đất Anh, đoàn Tây Ban Nha giành được tổng cộng 17 huy chương các loại, và có đến 5 trong số này thuộc về các ngôi sao Catalan như Mireira Belmonte (2), Carbonell và Fuentes trong môn bơi nghệ thuật, Saul Craviotto (canoeing) và Joel Gonzalez (taekwondo).
Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI