Thị trường chuyển nhượng mùa Hè và luật chơi mới tại châu Âu

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 04:10 GMT+7

Nếu nhìn vào bức tranh chung của thị trường chuyển nhượng Hè này, chắc hẳn những người tinh ý sẽ nhận ra dấu ấn đậm nét từ luật công bằng tài chính của UEFA. Một luật chơi mới đã được hình thành với điểm nhấn chính là việc không còn tính trạng vung tay quá trán của các đội bóng lắm tiền nhiều của như trước.

 


 

Điều rõ nét nhất mà người hâm mộ có thể thấy ở kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua là việc các đại gia mới nổi như Man City, Paris Saint Germain và đặc biệt là Monaco không còn dám lũng đoạn thị trường chuyển nhượng như trước. Sức ép từ luật Công bằng tài chính khiến họ phải chi tiêu dè xẻn để cân đối với việc “vung tay quá trán' ở các mùa giải trước. Ngay cả Chelea và Real Madrid cũng buộc phải thuận theo cuộc chơi này vì không muốn bị UEFA trừng phạt. Số tiền mà Chelsea chi trong mùa hè này là 106 triệu euro không chênh lệch bao nhiêu so với số tiền mà họ thu về từ bán cầu thủ là 97 triệu euro. Tương tự, Real Madrid vẫn giữ vững bản sắc mua ngôi sao của mình. Nhưng bao nhiêu tiền họ đổ ra cho Toni Kroos, Keylor Navas, James Rodriguez cũng đã phần nào được thu về thông qua việc bán Angel di Maria, Xabi Alonso hay Alvaro Morata. Ngược lại, sau nhiều năm mua sắm dè xẻn, Manchester United đã trở thành CLB bạo chi nhất trên thị trường chuyển nhượng Hè 2014. Số tiền mà Quỷ đỏ bỏ ra nhiều hơn 23% so với đội đứng thứ hai là Barcelona. Và điều này cũng phần nào lý giải cho việc Liverpool  trở thành đội mua sắm nhiều thứ ba, hơn cả ĐKVĐ Champions League, Real Madrid.


 
Một điển hình khác về dấu ấn của luật Công bằng tài chính là xu thế mượn người để lách luật. Trong đó, cái tên Di Maria là minh chứng rõ nét nhất. Paris Saint Germain không thể tiếp tục vung tiền với Di Maria sau khi trót mua David Luiz. Thế là phút cuối Di Maria gia nhập Man United. Đến khi đã có Di Maria rồi, chính Manchester United cũng vướng luật nên buộc phải mượn Radamel Falcao, trên thực tế là mua chậm 1 năm để lách luật. Có thể thấy, Luật Công bằng tài chính của UEFA không làm cho thị trường chuyển nhượng kém sôi động mà chỉ đặt ra một luật chơi mới mang tính công bằng hơn đối với mọi đội bóng mà thôi.

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)TIN MỚI