Tiết lộ: La Liga và nền tài chính ổn định

-Thứ ba, ngày 09/12/2014 04:39 GMT+7

Giải VĐQG Tây Ban Nha có thể không hấp dẫn và kịch tính nhất thế giới, nhưng họ hoàn toàn có quyền tự hào vì hai CLB hàng đầu Barca và Real, những siêu sao xuất chúng như Ronaldo, Messi hay mới đây nhất là những tiết lộ về một nền tảng tài chính vô cùng ổn định.

 


Trong bản thông báo mới được Ủy ban quản lí tài chính các CLB(UEFA) đưa ra cách đây ít hôm, không một CLB nào của Tây Ban Nha nằm dưới diện tình nghi cần được chú ý cách đặc biệt, nói ngắn gọn là bản “danh sách đen” của tổ chức bóng đá quyền lực nhất lục địa. Theo đó, toàn bộ 20 đội bóng đang thi đấu tại xứ sở bò tót đều đáp ứng được những nhu cầu tài chính ngặt nghèo từng được thông qua cách đây ít lâu bởi Chủ tịch UEFA Michel Platini.

Bản “danh sách đen tài chính” xướng tên nhiều CLB danh tiếng của cả Anh, Ý, Đức, Pháp hay Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm những CLB như Monaco, Roma, Inter, Liverpool hay Sporting vốn đã được cảnh cáo từ trước, nay lại được gia nhập thêm bởi một vài gương mặt khá tên tuổi như Sparta Prague, Lyon, Hull City  hay Wolfsburg. Theo UEFA, nếu không nhanh chóng thay đổi tình hình làm ăn và chi tiêu quá đà như hiện nay, những tập thể nói trên sẽ phải lãnh những án phạt thích đáng.

Khá bất ngờ khi mọi giải đấu lớn của châu Âu đều có đại diện “dính chàm”, chỉ trừ La Liga. Những đội bóng như Inter và Roma (Italia), Hull City (Anh), Monaco và Lyon (Pháp), Wolfsburg (Đức), Sporting CP (Bồ Đào Nha) thậm chí còn đứng trước nguy cơ dính án phạt ngay trong tháng một tới.

Kể từ khi luật công bằng tài chính được thông qua cách đây ít mùa, số tiền lương nợ giữa CLB và cầu thủ đã giảm từ 57 triệu, xuống còn 8 triệu euro trong khi nợ nần nói chung của các đội bóng đã tụt xuống mức 800 triệu euro so với 1.7 tỉ cách đây ba mùa giải.

 Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI