TOÀN VĂN THÔNG BÁO CỦA FIFA VỀ ÁN PHẠT DÀNH CHO LUIS SUAREZ

-Thứ sáu, ngày 27/06/2014 01:09 GMT+7

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về án phạt mà Liên đoàn bóng đá thế giới vừa đưa ra với Luis Suarez – tiền đạo đang thi đấu tại World Cup cho ĐT Uruguay, thethao.vtv.vn xin gửi đến toàn văn thông báo chính thức.

 


Hội đồng kỉ luật của FIFA đã đi đến quyết định với trường hợp của cầu thủ Luis Suarez bên phía Uruguay sau khi anh này thể hiện hành vi không đúng mực trong trận đấu giữa Italia và Uruguay ngày 24/06/2014 trong khuôn khổ World Cup.

Quyết định cụ thể như sau:

1- Cầu thủ Luis Suarez được coi là đã vi phạm điều 48 khoản 1 và điều 57 chiếu theo những hành động bạo lực được quy định trong luật của FIFA.

2- Cầu thủ Luis Suarez sẽ bị cấm thi đấu trong chín trận đấu quốc tế. Án phạt này sẽ được áp dụng ngay lập tức và bao gồm cả trận đấu tại vòng 1/16 World Cup 2014 giữa Uruguay và Colombia diễn ra vào ngày 28/06/2014. Những trận đấu còn lại của án phạt sẽ bao gồm những trận tiếp theo của Uruguay tại VCK World Cup, những trận đấu vòng loại và những trận đấu quốc tế theo điều 38 khoản 2a.

3- Cầu thủ Luis Suarez bị cấm tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan đến bóng đá trong vòng bốn tháng theo điều khoản 28.

4- Án cấm Sân vận động cũng được áp dụng với cầu thủ Luis Suarez theo điều khoản 21: cầu thủ Luis Suarez bị cấm đặt chân đến bất cứ sân vận động nào trong thời gian thi hành án phạt (theo điểm 3). Cầu thủ Luis Suarez cũng bị cấm đặt chân đến bất cứ sân vận động nào có sự góp mặt của ĐT Uruguay trong thời hạn chín trận quốc tế sắp tới.

5- Cầu thủ Luis Suarez sẽ phải nộp phạt 100,000 franc Thụy Sĩ.

6- Quyết định sẽ được thông báo tới cầu thủ và liên đoàn bóng đá Uruguay trong ngày hôm nay.

Phát biểu sau khi đưa ra án phạt, chủ tịch hội đồng kỉ luật của FIFA, ông Claudio Sulser cho biết: “Những hành động như vậy không thể được tha thứ ở bất kì trận bóng đá nào hết, đặc biệt là trong một trận đấu tại FIFA World Cup nơi luôn có sự dõi theo của hàng triệu những khán giả hâm mộ. Hội đồng kỉ luật của chúng tôi đã xem xét đến mọi yếu tố liên quan cũng như mức độ nghiêm trọng của hành động theo như những gì được cung cấp. Quyết định có hiệu lực ngay khi được thông báo”.

Uruguay sẽ kháng cáo

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Uruguay, ông Wilmar Valdez đã ngay lập tức thông qua kế hoạch về một bản kháng cáo sau khi án phạt dành cho Suarez được đưa ra.

“Ngay bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị một bản kháng cáo và chúng tôi sẽ có ba ngày để hoàn thành nó”.

Theo ông Valdez, án phạt mà FIFA đưa ra là quá nặng: “Đó là một quyết định hết sức nặng tay, theo tôi họ đã quyết định hết sức vội vàng khi bằng chứng cũng chưa thực sự đầy đủ”.

Ông cũng không quên đề cập tới khả năng thi đấu của Uruguay sau khi mất đi cầu thủ xuất sắc nhất: “Tôi có cảm giác Uruguay dường như đã bị văng ra khỏi đấu trường World Cup. Tất cả chúng ta đều biết Suarez quan trọng với Uruguay cũng như thế giới bóng đá nói chung như thế nào. Suarez rõ ràng là một sự mất mát mà không một đội bóng mong muốn”.

FIFA cũng cho biết án phạt mà Suarez phải chịu sẽ bao gồm cả những CLB mà cầu thủ 27 tuổi có thể đầu quân nếu rời Liverpool còn về phía đội bóng nước Anh, giám đốc điều hành Ian Ayre cho biết CLB sẽ cần thêm thời gian để xem kĩ quyết định của FIFA trước khi đưa ra bất cứ bình luận nào. Nếu không có gì thay đổi, Luis Suarez sẽ phải vắng bóng trong 13 trận đấu của Liverpool tại mùa bóng 2014-2015, bao gồm 9 trận Premier League, 3 Champions League và 1 League Cup.


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI