Vòng 1/8 World Cup 2014: Một vòng đấu kỳ lạ

-Thứ năm, ngày 03/07/2014 05:05 GMT+7

Kể từ khi World Cup ra đời đến nay, vòng 1/8 World Cup 2014 là một cuộc chơi chứa đựng nhiều điều kỳ lạ nhất so với những vòng đấu tương tự tại các VCK giải bóng đá vô địch thế giới.

 


So với những kỳ World Cup đã diễn ra, điều khác lạ lớn nhất mà vòng 1/8 World Cup 2014 mang đến chính là việc lần đầu tiên cả 8 đội đứng đầu các bảng đấu sau cuộc chơi của 32 đội đều giành chiến thắng và đoạt vé vào tứ kết. Tuy nhiên, để làm nên điều khác lạ lớn nhất này, 8 cái tên Brazil, Argentina, Hà Lan, Đức, Pháp, Bỉ, Colombia và Costa Rica đã phải trân mình dưới thử thách tột nặng, thứ thử thách tụ tải từ những điều kỳ lạ? 

Chưa bao giờ, người ta thấy những đội bóng cửa dưới lại gây nhiều khó khăn đến vậy cho các đội bóng lớn, đến nỗi, đã có nghi vấn về doping sau những màn trình diễn đầy sức mạnh cơ bắp của những Chile, Mexico, Algeria, Thụy Sỹ, Hy Lạp, Nigeria hay Mỹ. Cũng đã dậy lên những đồn đoán về một thứ bùa ngải siêu hình tiếp sức cho những kẻ bấy yếu này nắm chặt khiên đấu cho đến giọt thở cuối. Song, tất cả chỉ là đồn đoán, là ảo duy. Sự thực là: Ngày nay, bóng đá cũng đã bị toàn cầu hóa, trong một thế giới phẳng. 


 

Thành công của Costa Rica là một bất ngờ lớn tại World Cup năm nay


Scene diễn các đội bóng “đại gia” bắt nạt những đội bóng nhỏ giờ đã lỗi thời, nhường chỗ cho kịch cao trào “đại gia” toát mồ hôi vì đối thủ bé hạt tiêu. Làn dịch chuyển giao thoa cầu thủ, huấn luyện viên, chiến thuật và tư duy bóng đá toàn cầu đã khiến trình độ chơi bóng giữa các nền bóng đá lớn và các nền bóng đá đang phát triển tiệm cận nhau. 

Vậy nên, khi vòng chung kết World Cup 2014 diễn ra, cũng là lúc, hiện tượng phẳng hóa về đẳng cấp trong bóng đá manh nha trở thành một xu hướng. Vậy nên, chúng ta cũng đừng quá sốc khi chứng kiến 5 trong số 8 trận đấu ở vòng 1/8 World Cup năm nay phải kéo sang hiệp phụ và đã có 2 trận phải phân định thắng thua trên chấm luân lưu 11m. Hầu hết các hiện tượng kỳ lạ đều có lý do thích chứng. Và vòng 1/8 World Cup 2014 cũng không phải là ngoại lệ.

Lê Kiên
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI