5 huấn luyện viên thể thao xuất sắc nhât trong lịch sử thể thao thế giới

Cập nhật 03:11 ngày 18/11/2014

11 là ngày tôn vinh những người thầy tại Việt Nam, nhưng chúng ta cũng không thể không nhắc tới những người giáo viên xuất sắc trong làng thể thao thế giới. Chúng ta cùng điểm qua 1 số người thầy, những HLV tận tâm đã góp phần đào tạo nên những gương mặt nổi trội trong mọi lĩnh vực của thể thao thế giới.

 


 Những HLV thể thao vĩ đại trong lịch sử đầu tiên phải kể tới là Clyde Hart. Bậc thầy về điền kinh này đã dẫn hướng cho sự nghiệp của rất nhiều vận động viên có thứ hạng cao trên thế giới. Ví dụ điển hình là vận động viên điền kinh vĩ đại nhất trong lịch sử ở nội dung 400m, Michael Johnson. Bên cạnh đó, Hart cũng góp công đưa thành công Jeremy Wariner và Sanya Richards Ross đến với danh hiệu Olympic ở nội dung 400m.

 
Butch Harmon thường được nhắc tới như là 1 thầy giáo vĩ đại nhất trong lịch sử làng golf. Ông đã dạy dỗ rất nhiều tay golf nổi danh bậc nhất thế giới, bao gồm cả Greg Norman, Phil Mickelson và Adam Scott. Tuy vậy, điều làm vang danh Harmon nhất là sự gắn bó của ông với Tiger Woods trong thời gian từ 1993 đến 2004.
 
Kế đến chúng ta phải nhắc tới vị chiến lược gia FIFA của thế kỷ, Rinus Michels. Người được mệnh danh cha đẻ của bóng đá tổng lực người Hà Lan đã đưa Ajax tới chiến thăng European Cup năm 1971. Trong vai trò huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Hà Lan, ông cũng đã giúp đội tuyển tiến vào trận chung kết World cup 1974 và chiến thắng cúp vô địch châu Âu năm 1988.
 
Pat Summitt được coi như là 1 huyền thoại trong thế giới bóng rổ của Mỹ. Bà đứng ở băng ghế huấn luyện của trường đại học Tennessee trong 38 năm, giúp đội “Lady Vols” giành 8 chức vô địch quốc gia và lập kỷ lục chiến thắng thứ 1098 tại giải bóng rổ quốc gia NCAA.

 
Cuối cùng, cái tên đứng đầu danh sách những huấn luyện viên vĩ đại nhất là Richard Williams. Thường được coi là một người mơ mộng viển vông và hay khoe khoang, nhưng ông đã dẫn lối cho 2 cô con gái của mình, Venus và Serena, từ những khu sân bỏ hoang của Compton tiến vào danh sách những gương mặt top đầu thế giới trong quần vợt. Đến nay, chị em nhà Williams đã giành tổng cộng 41 danh hiệu Grand Slam trong suốt sự nghiệp của họ.Thúy Hằng
(Thethao.vtv.vn)