5 môn thể thao kỳ lạ của động vật

Cập nhật 07:00 ngày 17/10/2014

Để tìm ra những điều mới mẻ, con người đã biết kết hợp thể thao với những loài vật thân thuộc để tạo ra những môn chơi mới mang đến cảm giác khác lạ.

 


Thể thao thường được biết đến như là cách để rèn luyện sức khỏe cũng như để tìm những giây phút thư giãn cho chúng ta, nhưng không phải chỉ mỗi con người mới cần thể thao. Để tìm ra những điều mới mẻ, con người đã biết kết hợp thể thao với những loài vật thân thuộc để tạo ra những môn chơi mới mang đến cảm giác khác lạ.

Bồ câu là một loài chim quen thuộc, gắn bó với con người trải dải qua hàng ngàn năm lịch sử. Trước đây khi viễn thông chưa phát triển, người ta sử dụng chúng như là phương tiện để liên lạc. Nhưng bồ câu không chỉ giữ vai trò là xứ giả hòa bình hay đưa thư nữa, mà chúng còn được huấn luyện để trở thành những tay đua cự phách. Đây là môn thể thao ra đời tại Trung Quốc từ Triều đại nhà Minh, và cho đến nay, nó đang trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cùng với bồ câu, thì những chú chó luôn là người bạn thân thiết và trung thành với con người. Và để tỏ lòng yêu quý, người ta tổ chức hẳn một cuộc thi khiêu vũ giành cho những người bạn 4 chân này. Những chú chó sẽ khiêu vũ với chính chủ của mình để tìm ra cặp đôi xuất sắc nhất.

Môn thể thao cưỡi ngựa có tên gọi Buzkashi ở Tajikistan hiện đang rất phổ biến tại các vùng nông thôn của quốc gia Trung Á này, đặc biệt là vào dịp mừng năm mới. Đây là môn thể thao truyền thống này hiện đang được tổ chức ở khắp các vùng nông thôn của Tajikistan. Theo luật chơi, những người cưỡi ngựa sẽ tranh nhau giành lấy xác của một con dê nặng khoảng 70kg. Môn thể thao này đòi hỏi người tham gia phải có kỹ năng cũng như tốc độ và sức mạnh của chú ngựa. Buzkashi có thể được chơi theo đội hay theo từng cá nhân.

 


Môn thể thao ấn tượng của người Tây Tạng

Polo là một môn thể thao phổ biến, được đưa vào thi đấu tại các kì Olympic. Nhưng trái với hình ảnh người chơi thi đấu trên những chú ngựa, thì những người dẫn thuộc vùng núi  Hindu Kush của Pakistan lại sử dụng những chú bò Tây Tạng. Người dân gọi đây là Yak Polo. Tuy nhiên, thì cách chơi và luật chơi của Yak Polo cũng tương tự như Polo truyền thống.

Vào tháng 10 hàng năm, người dân tỉnh Chonburi, Thái Lan thường tổ chức lễ hội đua trâu truyền thống với niềm tin về một mùa màng bội thu. Đây là truyền thống đã có cách đây hơn 140 năm. Những chú trâu được chọn phải là những chú trâu khỏe mạnh, to lớn, được chăm sóc với chế độ riêng, thậm chí còn được cho uống bia để tăng phần hăng máu trên đường đua. Để giúp trâu chạy nhanh hơn, người điều khiển thường ngồi ở phía hông và quất roi với quyết tâm nhằm mong chú trâu của mình sẽ chiến thắng trong vòng tranh đua quyết liệt.

Phạm Anh
(Thethao.vtv.vn)