5 scandal tai tiếng nhất của làng thể thao thế giới

Cập nhật 06:18 ngày 12/11/2014

Trong lịch sử thể thao, người ta không chỉ nhớ đến những kỉ lục vô tiền khoáng hậu và những huyền thoại bất tử, mà cùng với đó còn là những scandal đầy tai tiếng đã hủy hoại sự nghiệp của không ít vận động viên xuất sắc. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 scandal có tầm ảnh hưởng lớn nhất của làng thể thao thế giới.

 
1. 'Thanh kiếm thần' của Boris Onischenko
Tại Olympic Montreal 1976, vận động viên 5 môn phối hợp Boris Onishchenko, đã chỉnh sửa thanh kiếm của mình để có thể giành điểm bất cứ khi nào anh ta muốn. Sau khi sự việc bị phanh phui, đội tuyển 5 môn phối hợp Liên Xô đã bị loại, và sự nghiệp của Onishchenko cũng chấm dứt từ đó.
 
2. Giả mạo thương tật tại Paralympics

 


Tại Paralympics Sydney 2000, Tây Ban Nha đã giành HCV ở bộ môn bóng rổ giành cho những nam VĐV bị thương tổn về trí não. Nhưng sự thực là hơn một nửa đội bóng là những chàng trai hoàn toàn khỏe mạnh, và được chính chủ tịch ủy ban Paralympic Tây Ban Nha lựa chọn để tăng khả năng giành huy chương và thu hút thêm tài trợ.
 
3. Tonya Harding bị cấm thi đấu suốt đời
Năm 1994, vận động viên trượt băng nghệ thuật Tonya Harding đã bị cấm thi đấu suốt đời sau khi chồng cũ của cô có hành vi bạo lực khiến Nancy Kerrigan gặp chấn thương đầu gối. Mục tiêu của anh ta là ngăn cản Kerrigan thi đấu tại Olympic mùa đông, và Harding cũng biết về kế hoạch đó.

4. Mike Tyson cắn đứt tai E.Holyfield

 


Năm 1997, Evander Holyfield và Mike Tyson thượng đài để tranh đai vô địch WBA hạng nặng. Tyson đã bị truất quyền thi đấu ở hiệp 3 sau khi cắn vào tai đối thủ tới 2 lần. Anh phải chịu mức phạt 3 triệu đô la, và bị Ủy ban thể thao của tiểu bang Nevada hủy bỏ chứng chỉ quyền anh chuyên nghiệp.

 
5. Lance Amstrong sử dụng doping
Cuối cùng là cậu chuyện đáng buồn của Lance Amstrong. Năm 2012, cua rơ từng 7 lần vô địch Tour de France đã bị cáo buộc liên quan tới một ‘mạng lưới sử dụng doping tinh vi nhất trong làng đua xe đạp từ trước tới nay’. Anh đã bị tước bỏ tất cả những danh hiệu giành được, và bị cấm thi đấu suốt đời.

Tùng Quân
(Thethao.vtv.vn)