Bài dự thi VTV Cup của tôi: MỘT GIÁ TRỊ, MỘT TÌNH YÊU

Cập nhật 00:26 ngày 23/05/2014

Có một giải đấu mà giá trị của nó có thể được đong đếm bằng những danh hiệu, nhưng khó lòng đếm được bằng tình yêu đã được dành cho VTV Cup. Trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài dự thi mang tên "Một giá trị, một tình yêu".

Một phần trong tôi! Chắc chắn là vậy. VTV Cup đã trở thành một phần trong tôi. Tình cảm đó luôn chực dâng trào mãnh liệt, đủ làm cay cay sống mũi, đủ làm nước mắt tuôn rơi, đủ làm vỡ òa sung sướng hay buồn đau vô hạn. Tình cảm đó là “mến” chăng? Không phải, đó là một thứ còn cao hơn thế, cao hơn cả tình yêu.

 Con đường gắn bó qua năm tháng

Mầm tình cảm đó đã được gieo trồng qua bao năm tháng. Vâng, 10 năm tức là hơn 1/3 cuộc đời của tôi, cũng là từng ấy năm con tim tôi đồng cảm khi xem các chị, các em chiến đấu. Với tôi, hình ảnh của VTV Cup đã trở thành một cái gì đó rất quen thuộc, quen thuộc đến thân thiết. Nhớ lại ngày VTV Cup lần đầu tiên được tổ chức, tôi chợt tự hỏi : “ Đã nhanh thế rồi sao?”. Vâng, 10 năm không phải là một khoảng thời gian quá dài cho sự phát triển của một giải đấu thể thao lớn, nhưng là quá đủ để không chỉ những người yêu mến VTV Cup như tôi mà còn nhiều người hâm mộ có thể tự hào mà nói rằng : “ VTV Cup là món ăn tinh thần không thể thiếu của tôi”.

Lần đầu tiên đó, chúng ta chơi như một học sinh trước những đội bóng mạnh. Họ vượt xa ta về đẳng cấp và kinh nghiệm, nhưng tôi luôn tin rằng lòng nhiệt huyết và tình yêu bóng chuyền của các chị, của người hâm mộ Việt Nam thì không hề thua kém. Bởi vì có những cổ động viên tuyệt vời, và tôi tự hào được góp mặt trong số những người đó. Xách ba lô, phóng xe trăm cây số đến Nam Định, cố chen chân để kiếm được tấm vé xem trận đấu, chia sẻ từng miếng bánh, ngụm nước, từng giọt mồ hôi và nước mắt với các bạn tỉnh nhà rồi hò hét đến khản cổ mỗi khi chúng ta có pha bóng hay. Ta chỉ xếp gần chót, vậy mà tôi không buồn, ngay cả khi trong túi không còn đồng nào, ôm bụng đói đi đường xa về Hà Nội. Tôi vẫn vui, vui vì biết năm sau VTV Cup vẫn sẽ được tổ chức, vui vì bóng chuyền nước ta có thêm cơ hội để cọ xát với các đội bóng mạnh, nâng cao trình độ rồi mai sau sẽ trở thành thế lực trên trường quốc tế.

Từ đó, không năm nào tôi bỏ lỡ các trận đấu của VTV Cup. Xem các chị em thi đấu, bao nỗi lo cơm áo gạo tiền mưu sinh, bao nhọc nhằn vất vả kiếm sống dường như đã tan biến. Những cú đập bóng đã làm chai đi sự mềm mại của đôi bàn tay người phụ nữ, nhưng tôi tin đó là những cánh tay đẹp nhất, cho đù nó có thô ráp, đỏ ửng thế nào chăng nữa. Họ là những cô gái, những người được ví như “chân yếu tay mềm” nhưng sự cố gắng, quyết tâm của họ cao như những đỉnh núi hùng vĩ. Bao lần tôi thấy xót xa cho những lần các em nhào xuống sàn cứu bóng, bao lần tôi lặng người khi thấy mồ hôi ròng ròng chảy xuống khi có em chấn thương. Tôi chỉ dám quay mặt đi khi thấy môi các em mím lại, răng cắn thật chặt để quên đi nỗi đau thể xác, để tiếp tục xả thân vì màu cờ sắc áo, để không phụ lòng bao người hâm mộ đứng kín nhà thi đấu. Vậy đó, thoáng chốc mà đã 11 lần rồi, tôi được dâng trào cảm xúc cùng các chị, các em.

 

Thành công từ lòng yêu mến

Lần đầu tiên VTV Cup được tổ chức, trong lòng tôi nổi nên bao điều lo lắng. Lo lắng cũng phải vì khi đó môn bóng chuyền của chúng ta chưa được quan tâm nhiều. Lo vì các đối thủ ta mời đến quá mạnh, sợ làm nản lòng chị em ta. Là một người thích nhìn đến tương lai xa, lúc đó tôi không tin lắm vào khả năng VTV Cup sẽ duy trì được lâu dài, xét trên nhiều khia cạnh từ một người hâm mộ. Thế nhưng tất cả sự lo lắng đó của tôi đã tan biến khi chứng kiến sự tiến bộ, sự phát triển và thành công qua các năm của VTV Cup. Thời gian đã chứng minh rằng niềm tin của tôi đã không đặt sai chỗ. Từng ngày, từng giờ, tinh thần làm việc từ sản xuất chương trình, quảng bá hình ảnh cho đến tổ chức trận đấu luôn có những bước nhảy vọt, những cải tiến mới làm mát lòng người hâm mộ, tất cả vì sự thành công của giải đấu.

Nhiều anh em mê bóng chuyền vẫn hỏi tôi: “Sao VTV Cup lại tồn tại được lâu vậy?”, tôi luôn trả lời: “Vì lòng yêu mến các bạn ạ”. Quả thật, khi đã yêu rồi thì mặc kệ những chuyện vụn vặt, những mệt mỏi, những suy nghĩ vẩn vơ để dồn hết tình cảm vào cổ vũ chị em. Đằng sau thành công của VTV Cup, có một ý nghĩa tinh thần, một niềm tin mạnh mẽ của các nhà làm thể thao của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam.

Đã 11 lần rồi, các mắt xích của VTV Cup ngày càng nhịp nhàng hơn, hoàn hảo hơn. Rong ruổi khắp nơi cùng VTV Cup, tôi hiểu rõ sự cố gắng của êkip tổ chức giải. Vác tù và hàng tổng đấy, công việc thầm lặng đấy, cày hùng hục như trâu nhưng đâu có được lời khen hay câu động viên nào. Từ anh quay phim, bạn biên tập đến lực lượng công an giữ trật tự nhà thi đấu, chỉ mỉm cười với nhau, chỉ thở phào nhẹ nhõm khi giải đấu kết thúc mà không có sự cố nào xảy ra.

Đã hơn 10 năm rồi, đội ngũ ấy luôn cố gắng để đem lại món ăn tinh thần chất lượng cho khán giả và người hâm mộ. Tôi biết, nhiều lúc họ còn làm vượt quá sức của mình. Những lần đầu tổ chức, khen nhiều nhưng chê cũng không ít, các anh chị, các bạn nhà đài chỉ biết nuốt vào lòng, cố chịu đựng để làm tốt hơn những lần sau, để không còn ai có thể nói ra nói vào. Rồi 10 lần VTV Cup được tổ chức thành công, ngày càng cải tiến cung cách cho hay hơn, hấp dẫn hơn, thật đáng tự hào cho Ban tổ chức, cho nền bóng chuyền nước nhà.

Kết quả đó là kết tinh bao trí lực và công sức của những con người lao động cần cù trong khoảng thời gian 10 năm, cũng là chặng đường đầy khó khăn, thử thách. Nhất là trong thời kỳ kinh tế suy thoái vừa qua, VTV Cup  vẫn được tổ chức hấp dẫn, hoành tráng nhưng cũng mang tính tiết kiệm, vừa duy trì món ăn tinh thần bổ ích cho người hâm mộ, vừa có những hoạt động chia sẻ khó khăn với đất nước. Bao trùm lên những thành công đó là sự đoàn kết một lòng hướng tới nhiệm vụ chung của các đơn vị tổ chức giải, để xây dựng một niềm tin yêu trong cộng đồng người hâm mộ thể thao Việt Nam.

 

Giá trị đích thực

Giá trị đích thực của một giải đấu thể thao không nằm ở những lời quảng cáo, hay những hô hào khẩu hiệu hoành tráng. Nó được kết tinh trong sự hấp dẫn của từng trận đấu, trong hành động của Ban tổ chức đối với khán giả. Với VTV Cup, lòng yêu mến, niềm tin ấy đúc kết nên giá trị tinh thần, đã và đang trở thành văn hóa, thành lẽ sống trong lòng mỗi người yêu bóng chuyền Việt Nam. Bất cứ ai, dù giàu hay nghèo, từ người có địa vị cao cho đến những người lao động bình thường, khi nhìn các chị em chiến đấu đều cảm nhận được tình yêu ấy, giá trị ấy, lẽ sống ấy. Và tôi tin rằng, VTV Cup sẽ luôn là nơi kết nối tình cảm, kết nối niềm tin trong những tâm hồn và trái tim Việt Nam.

 

 

                                                                                            An Kiên (Hà Nội)