Bóng rổ Việt Nam và tham vọng trở thành môn thể thao số 2 sau bóng đá

Cập nhật 09:11 ngày 02/11/2015

Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đang lên kế hoạch tổ chức một giải bóng rổ chuyên nghiệp ở Việt Nam vào tháng 8/2016 với sự góp mặt của Saigon Heat và 5 đội bóng khác.

 

4 năm trước, ông Nguyễn Bảo Hoàng sáng lập ra đội bóng rổ Saigon Heat và đầu tư lớn để đưa về những ngôi sao đẳng cấp, tạo ra một phong cách thi đấu và tổ chức trận đấu chuyên nghiệp. Đưa bóng rổ trở lại là một kế hoạch lâu dài và ông cùng các cộng sự bắt đầu kế hoạch đó ở đẳng cấp cao nhất.

Trả lời phóng viên VTV, ông Connor Nguyễn, Chủ tịch hiện tại CLB Saigon Heat hé lộ về bản kế hoạch này: “Đầu tiên chúng ta phải xây dựng một đội bóng rổ chuyện nghiệp để cạnh tranh với các CLB mạnh ở các quốc gia khác. Thứ hai là phải có thêm nhiều trẻ em chơi bóng rổ, biến môn nay trở nên phổ biến ở nước ta. Thứ ba, chúng ta cần lôi kéo người hâm mộ đến với bóng rổ. Tôi tự tin vào thành công của môn bóng rổ tại Việt Nam nhưng điều đó cần thời gian bởi các cầu thủ Việt Nam cần có quá trình phát triển từ cơ bản”.

“Tôi và anh Bảo Hoàng, người mới đặc cử Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam dự định năm sau sẽ tổ chức một giải bóng rổ chuyên nghiệp ở Việt Nam vào tháng 8/2016. Chúng ta sẽ có 6 đội bóng chuyên nghiệp thay vì 1 đội như bây giờ. Khi đó chúng ta sẽ có thể tuyển chọn VĐV trên khắp cả nước và định hướng cho trẻ em về việc trở thành cầu thủ bóng rổ thông qua việc tuyển mộ và đào tạo tập trung ở lứa tuổi U13, U15” – Ông Connor Nguyễn cho biết.

 

Saigon Heat vẫn đang là đội bóng rổ chuyên nghiệp duy nhất tại Việt Nam

Đánh giá về nền bóng rổ Việt Nam hiện tại, Chủ tịch CLB Saigon Heat cho biết: “Tại SEA Games 28, ĐT bóng rổ Việt Nam thua 3 trận khá chênh lệch. Chúng ta cần cải thiện rất nhiều thứ. Năm nay, có nhiều cầu thủ Việt Nam được thi đấu chính thức cho Saigon Heat thay vì cầu thủ nước ngoài như năm trước. Ngoài ra việc đào tạo đội trẻ và thi đấu cọ xát cũng rất quan trọng”.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng ông Connor Nguyễn tin tưởng, bóng rổ sẽ trở thành môn thể thao được yêu thích số 2 Việt Nam sau bóng đá: “Bóng rổ có lẽ đang xếp thứ 10 tại Việt Nam và tôi hy vọng nó sẽ vươn lên xếp thứ 2 chỉ sau bóng đá. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải cọ xát với các đội bóng quốc tế nhiều hơn nữa để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật. Chúng ta phải tổ chức sự kiện chuyên nghiệp hơn các bộ môn khác để đưa bóng rổ trở thành môn thể thao số 2 tại Việt Nam”.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Tiến Dũng
(Thethao.vtv.vn)