Cầu lông Việt Nam và bài học từ các VĐV trẻ tại giải Vietnam Open 2015

Cập nhật 07:48 ngày 01/09/2015

Giải Vietnam Open 2015 đã khép lại cách đây ít ngày. Đây là giải đấu không thành công của cầu lông Việt Nam khi chúng ta đã thua ngay trên sân nhà, khi các VĐV được đánh giá cao đều sớm bị loại.

 

Cô gái 16 tuổi ít tên tuổi người Indonesia, Fitriani đã trở thành hiện tượng tại Vietnam Open 2015, khi đánh bại hạt giống số một, nhà vô địch SEA Games, Busanan Ongbumrungpan để lọt vào chung kết. Tương tự, cô gái người Nhật Bản, Kawakami năm nay mới 18 tuổi, đứng ngoài top 100 thế giới nhưng lại có một hành trình kỳ diệu ở Vietnam Open 2015 khi vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh hơn mình để lên ngôi vô địch đơn nữ. Quan trọng hơn, hai cô gái này từ vị trí vô danh đã gây dựng được tên tuổi với giới chuyên môn qua giải Vietnam Open.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó chủ tịch LĐ Cầu lông Việt Nam chia sẻ: 'Nếu ta nhìn kỹ những đường cầu đó thì ta có thể thấy là đây là những VĐV mặc dù là trẻ nhưng mà có một nền tảng về kỹ thuật và thể lực rất tốt, đánh rất ngang ngửa và cống hiến những pha cầu đẹp hơn các VĐV nam đánh. Tôi đánh giá rất cao các VĐV này và nghĩ rằng họ đã được cọ sát nhiều, được thi đấu ở các môi trường chuyên nghiệp và đánh rất bản lĩnh'.

Trong khi cách đào tạo bài bản, giúp các quốc gia có nền cầu lông phát triển mạnh quanh khu vực tự tin cho ra mắt những VĐV trẻ giàu tiềm năng hàng năm. Thì các lứa trẻ của chúng ta thì lại chưa có được sự đột phá đặc biệt. Những người nổi bật nhất là Nguyễn Thị Sen với Phạm Cao Cường vẫn loay hoay dưới cái bóng quá lớn của Vũ Thị Trang và Nguyễn Tiến Minh.

'Cái tuyến trẻ của VN mình cần thi đấu nhiều hơn ở trong nước và quốc tế. Cần phải có sự đầu tư, thi đấu thường xuyên và nhiều giải để đủ điểm thi đấu ở các đẳng cấp cao hơn nữa', ông Nguyễn Phương Nam cho hay.

Sẽ thật khó để cầu lông Việt Nam có thể vươn ra tầm châu lục, nếu chúng ta không có được một lứa trẻ đủ tốt để làm bước đệm trong tương lai. Chúng ta đang thua các nước bạn ở tính kế thừa giữa các lứa VĐV và nếu không nhanh chóng giải được bài toán này, thì khoảng cách về trình độ sẽ tiếp tục tăng lên vời vợi theo thời gian.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Phong Sơn
(Thethao.vtv.vn)