Chân dung Đặng Long Kiếm: Cánh chim lạ trong làng bóng chuyền Việt

Ban Thể thao VTVCập nhật 13:09 ngày 28/11/2015

VTV.vn - Không như nhiều VĐV khác, chủ công Đặng Long Kiếm của đội bóng Quân đoàn 4 Becamex khởi đầu sự nghiệp khá muộn. Tuy nhiên tài năng thiên bẩm lại giúp anh sớm thành công.

Trong thể thao, tài năng của một vận động viên luôn được phát hiện và bồi dưỡng từ khi còn rất trẻ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt khi tài năng đến muộn lúc đã ở độ tuổi khá cao so với một vận động viên thi đấu chuyên nghiệp. Và sẽ lại càng đáng khâm phục hơn nếu như tài năng nở muộn đó lại sớm gặt hái được những thành công.

Chủ công Đặng Long Kiếm của đội bóng Quân Đoàn 4 Becamex là một trường hợp đặc biệt như thế.

Đặng Long Kiếm là một tài năng lạ của bóng chuyền Việt Nam. Gọi là lạ bởi Long Kiếm chỉ đến với bóng chuyền khi đã 22 tuổi, một độ tuổi đã không còn là trẻ đối với bất kỳ một vận động viên thi đấu đỉnh cao nào. Và còn lạ hơn khi tài năng chơi bóng của Long Kiếm được các HLV vô tình phát hiện trong một lần anh dẫn người em trai của mình đi tuyển sinh vào lớp năng khiếu của đội bóng Quân Đoàn 4. Nhưng chính từ những điều khác lạ đó đã tạo nên một Đặng Long Kiếm với biệt danh ' Người chim' như ở hiện tại.

Đặng Long Kiếm trong màu áo Quân Đoàn 4
Đặng Long Kiếm trong màu áo Quân Đoàn 4

Đến với bóng chuyền muộn đòi hỏi Long Kiếm phải nỗ lực gấp đôi gấp ba người khác và chàng trai họ Đặng này còn khiến tất cả phải bất ngờ khi anh nhanh chóng trở thành chủ công số một của đội bóng quân đội và là thành viên của đội tuyển quốc gia trong suốt những năm qua. Sở hữu sức bật tốt nhất trong làng bóng chuyền với 3m 60, Long Kiếm luôn chiếm ưu thế bằng những cú đập hiểm hóc trên chắn của đối thủ. Ngoài ra, lối chơi linh hoạt và khả năng chọn vị trí tốt khiến anh trở thành người dẫn dắt và mang về những thành công cho đội bóng Quân Đoàn 4.

Nhiều người tiếc cho Kiếm khi anh đến với bóng chuyền muộn vì với khả năng và ý chí phấn đấu của mình, anh hoàn toàn có thể phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Nhưng nếu như vậy thì đã không thể có một tấm gương về sự phấn đấu và khát khao cống hiến của cánh chim lạ trong làng bóng chuyền Việt Nam - Đặng Long Kiếm.