Chặng 5 Tour de France: Niềm vui Lars Boom, nỗi buồn Chris Froome

Cập nhật 03:52 ngày 10/07/2014

Sau 4 chặng đua đầu tiên diễn ra khá yên bình, thì khó khăn thực sự đã đến với các cua rơ ở chặng 5. Phải thi đấu trong điều kiện thời tiết xấu, chính vì vậy, đã có không ít bất ngờ, và cũng có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Chặng 5 giải đua xe đạp Tour de France có chiều dài 152,5 km từ Ieper tới Arenberg. Những khó khăn giành cho các cua rơ đã được dự báo từ trước khi chặng đua diễn ra, bởi họ sẽ phải vượt qua một quãng đường gồm rất nhiều sỏi đá. 

 


Tuy nhiên, mưa lớn còn làm cho điều kiện thi đấu trở nên khắc nghiệt hơn nữa. Khi đoàn đua mới đi được 30 km, tai nạn đầu tiên đã xảy ra, và một trong số các nạn nhân chính là đương kim vô địch Chris Froome. Dù vẫn nỗ lực hết mình để trở lại đường đua, nhưng một tai nạn khác sau đó đã khiến anh không thể tiếp tục thi đấu, và buộc phải bỏ lỡ phần còn lại của Tour de France.

 Vậy là sau Mark Cavendish, thì Chris Froome là ứng cử viên vô địch thứ 2 phải bỏ cuộc chỉ sau 5 chặng đầu tiên. Đoàn đua bắt đầu có sự tách tốp khi đi tới những đoạn đường sỏi đá đầu tiên, và với kĩ năng điều khiển xe xuất sắc của mình, Vincenzo Nibali đã cùng người đồng đội Jakob Fuglsang và Lars Boom bứt lên ở những km cuối cùng. Chung cuộc, với cú nước rút hoàn hảo, Boom là người về nhất với thời gian 3 giờ 18 phút 35 giây, xếp sau anh là cặp đôi của đội Astana.

Đây là chiến thắng đầu tiên tại Tour de France của cua rơ người Hà Lan, và nó sẽ còn là một kỉ niệm đáng nhớ với anh đến nhiều năm sau. Dù chỉ đứng hạng 3, nhưng đây vẫn là một chặng đua đại thành công cho Nibali, khi anh đã nới rộng khoảng cách với kình địch Peter Sagan lên thành 44 giây, và tiếp tục giữ vững chiếc áo vàng của mình.

Tùng Quân
(Thethao.vtv.vn)