Chuyện Quang Liêm, chuyện cờ vua Việt Nam

Cập nhật 06:31 ngày 27/10/2015

Giữ chân những tài năng luôn là bài toán khó của thể thao Việt Nam, bởi trong quá khứ, thể thao Việt Nam cũng đã nhiều lần bị chảy máu chất xám khi các VĐV đầu quân cho các quốc gia khác, đặc biệt là ở bộ môn cờ vua. Liệu chế độ đãi ngộ cho các vđv đã tương xứng? Hãy cùng đến với câu chuyện của Lê Quang Liêm và chuyến đi dự giải cờ vua VĐTG ở Azerbaijan hồi tháng 9 vừa qua.

 

Theo thống kê,có 2 VĐV từng thi đấu cho đội tuyển cờ vua Việt Nam, chuyển sang đầu quân cho các quốc gia khác. Đó chính là nữ kì thủ Hoàng Thanh Trang thi đấu cho Hungary và Nguyễn Thu Giang đầu quân cho đội tuyển cờ Australia. Điều này cũng đã chỉ ra một vấn đề  là cờ vua Việt Nam  có thể sẽ bị chảy máu chất xám nhất là khi chế độ đãi ngộ của chúng ta không thể bằng các quốc gia khác.      

Trên thực tế, dù là đại kiện tướng thế giới thì chế độ dành cho Lê Quang Liêm hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng chẳng khác gì so với các VĐV khác. Hàng năm, để duy trì phong độ cũng như hệ số Elo, Quang Liêm sẽ phải thi đấu từ 7-8 giải lớn. Với các giải mở như Spice Cup, Aeroflot, Dortmund thì thể thao thành phố HCM sẽ lo kinh phí, còn với các giải hệ thống như vô địch Châu Á, vô địch thế giới, thì kinh phí được chia sẻ, hoặc là thể thao thành phố lo tiền vé, hoặc là tổng cục chi tiền ăn ở và ngược lại.

Thế mới có chuyện tại giải VĐTG diễn ra tại Azerbaijan tháng 9 vừa qua, Tổng cục thể dục thể thao đứng ra lo chi phí toàn bộ cho 2 VĐV Quang Liêm và Trường Sơn. Ngày 10/7, Tổng cục thể dục thể thao đã ra quyết định số 992 về việc chi tiền vé máy bay khứ hồi cho 3/4 thành viên trong đoàn, trong đó, tiền ăn ở do BTC đài thọ.

Nhưng theo điều lệ giải, thì thành viên các đoàn tham dự phải tự lo việc ăn ở. Mặc dù đã được tham mưu về điều này, nhưng trong quyết định thứ 2 số 1111 ngày 3.8, thì vẫn ko hề thay đổi, chỉ khác là lo vé khứ hồi cho cả 4 thành viên. Thêm một chi tiết nữa là tiền vé máy bay chỉ chi trả khi Quang Liêm bay từ Việt Nam sang Azerbaijan, tuy nhiên, thời điểm đó, Liêm lại đang học ở Mỹ, nên Liêm đã chủ động việc mua vé bay thắng từ Mỹ sang Azerbaijan. Vậy là dù trên lý thuyết được chi toàn bộ, nhưng Quang Liêm vẫn phải bỏ tiền túi để lo ăn ở và vé máy bay trong thời gian thi đấu ở giải VĐTG.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAOHoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)

New York Knicks cân nhắc treo áo số 7 của Carmelo Anthony

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tại NBA, những ngôi sao có đóng góp lớn thường sẽ được treo áo sau khi giải nghệ, và Carmelo Anthony có thể là cái tên tiếp theo nhận được vinh dự to lớn này.