Cơ sở để phát triển bóng rổ từ tiền đề của Saigon Heat

Cập nhật 06:57 ngày 10/12/2015

Ngay lúc này, thực trạng của bóng rổ Việt Nam vẫn còn khá hạn chế khi các ĐTQG vẫn đang ở thời kỳ đầu của quá trình tái hội nhập. Tuy nhiên, có thể hi vọng vào tiền đề mà Saigon Heat đang có để lấy đó làm thứ có thể phát triển bóng rổ chuyên nghiệp lẫn không chuyên của Việt Nam trong tương lai .

 


Tìm hiểu về linh vật ' ông ba mươi' của đội bóng Saigon HeatHãy nhìn vào thực tế mà đội tuyển quốc gia đang có: ĐT Bóng rổ Việt Nam mới trở lại đấu trường SEA Games vào năm nay sau 1 kỳ SEA Games vắng bóng. Quãng thời gian này đã bị bỏ phí một cách đáng tiếc, nhất là khi chúng ta nhìn các đội tuyển bóng rổ quanh khu vực đã đi được 1 con đường xa thế nào. Bóng rổ Philippines tiếp tục thống trị Đông Nam Á, bên cạnh đó, bóng rổ Thái Lan đang xây dựng hệ thống các giải đấu trong năm một cách chuyên nghiệp, còn bóng rổ Singapore thì chú trọng vào lực lượng trẻ. Trong giải đấu tại đảo quốc sư tử vừa qua - SeaGames 28, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam thắng 2 trận còn lại thua 3 trận khá cách biệt.
 
Tình trạng ở đội tuyển nữ cũng không khá hơn. Lấy nòng cốt là các cầu thủ từ CLB TP.HCM, đội tuyển nữ không giành được chiến thắng nào, và bộc lộ những sự non nớt khi lần đầu bước ra 1 giải lớn. Rõ ràng, dù đã có được 1 tiền đề tốt với sự quan tâm  của công chúng, mô hình dần theo hướng chuyên nghiệp hóa nhưng để vươn đến tầm khu vực, bóng rổ Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm trước mắt mà việc đầu tiên, có lẽ là phải đa dạng nguồn nhân lực và quan tâm hơn nữa tới việc phát triển bóng rổ phong trào kết hợp với thi đấu cọ xát ở trình độ cao.

Sức nóng của Saigon Heat giúp họ luôn giành được rất nhiều cảm tình từ nhiều thành phần khán giả. Những hình ảnh này giờ đây không còn xa lạ gì với những người hâm mộ bóng rổ. Giờ đây, họ đã có cơ hội được xem tận mắt và hiểu về bóng rổ nhà nghề là như thế nào. Chúng ta cũng đã có được những giải đấu ở cấp độ phong trào như giải học sinh, giải sinh viên được tổ chức hằng năm cùng với giải VĐQG gồm 2 giai đoạn. Bên cạnh đó, những bước đi đầy hứa hẹn sau đại hội LĐBR Việt Nam khiến nhiều người kỳ vọng vào tương lai của môn thể thao này.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)