Cử tạ Việt Nam bắt đầu hành trình tìm vé dự Olympic 2016

Cập nhật 03:11 ngày 02/10/2015

Với mục tiêu giành vé tham dự Olympic 2016, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã lên đường tập huấn nước ngoài chuẩn bị cho giải vô địch thế giới tổ chức tại Mỹ.

Mục tiêu của cử tạ Việt Nam là giành 2 đến 3 vé tham dự Olympic 2016. Để hoàn thành chỉ tiêu này một cửa ải quan trọng chúng ta phải vượt qua là giải vô địch thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 11 tới. Để chuẩn bị tốt cho giải đấu quan trọng nhất trong năm, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã lên đường đi tập huấn tại Hungary từ ngày 1/10 vừa qua. Đây là chốn “luyện công” quen thuộc với các đô cử Việt Nam.

 

Thạch Kim Tuấn vẫn là gương mặt được đặt kỳ vọng của cử tạ Việt Nam

Nếu không có đợt tập huấn dài ngày tại Hungary trước khi thi đấu Asian Games 2014, chắc chắn cử tạ chúng ta đã không có thành tích tốt tại Incheon (Hàn Quốc). Trong lần trở lại Hungary năm 2015, đội cử tạ với thành phần 5 lực sĩ Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Ngọc và Hoàng Tấn Tài.

Trong quãng thời gian 1 tháng tập luyện tại châu Âu các đô cử và thành viên ban huấn luyện đội tuyển cử tạ cần chuẩn bị tốt chiến thuật thi đấu để đạt thành tích tốt nhất tại giải vô địch thế giới 2015. Sau 1 tháng trên, đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tiếp tục có quãng thời gian từ 7 đến 10 ngày làm quen với điều kiện khí hậu tại xứ sở cờ hoa trước khi bước vào thi đấu giải vô địch thế giới.

Chuyến tập huấn tại Hungary cũng là chuyến tập huấn dài ngày tại nước ngoài duy nhất trong năm của đội tuyển cử tạ Việt Nam. Do không có mục tiêu SEA Games trong thời gian qua toàn bộ đội tuyển cử tạ Việt Nam chỉ tham gia tập luyện trong nước. Trao đổi với báo chí, HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết “Chúng tôi rất cẩn trọng để thông tin sẽ không tác động nhiều tới các cháu. Giữ được điều ấy thì tâm lý VĐV mới thoải mái. Chúng ta biết được thông tin VĐV ở nước bạn thì bạn cũng có thể biết được thông tin VĐV của mình thông qua nhiều kênh”.

Những kỳ vọng của đội tuyển cử tạ Việt Nam ở giải vô địch thế giới 2015 được tập trung vào Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn ở hạng cân 56kg. Ở giải vô địch thế giới 2014, Thạch Kim Tuấn đã tạo bước đột phát cho cử tạ Việt Nam ở hạng cân 56kg khi đạt tổng cử 296kg. Khi đó, cùng Om Yul Cho (CHDCND Triều Tiên), Thạch Kim Tuấn và lực sĩ của bạn không có đối thủ nào đủ tranh chấp vị trí đứng đầu nội dung trên.

Tuy nhiên, trong một năm qua, Kim Tuấn không thi đấu nhiều bởi chấn thương. Từ đầu năm mới chỉ dự duy nhất giải vô địch Đông Nam Á nhưng mức nâng chưa tới tổng cử 290kg. Khả năng của Tuấn tại giải vô địch thế giới 2015 vẫn là một bí ẩn.

Trong thời gian qua Trần Lê Quốc Toàn cũng đã gây ấn tượng rất lớn ở những giải đấu tham gia. Ban lãnh đạo đội tuyển cử tạ Việt Nam hy vọng cả Tuấn và Toàn sẽ đạt thành tích tốt nhất ở hạng cân 56kg của nam. Từ thành tích này, cộng thêm thành tích của các VĐV khác ở những nội dung còn lại, chúng ta sẽ có kết quả đồng đội để xác định thứ hạng cuối cùng.

Nếu đội tuyển cử tạ Việt Nam giữ được thứ hạng từ 19 đến 25 tại giải VĐTG 2015 thì Liên đoàn Cử tạ thế giới sẽ trao 3 vé chính cho Việt Nam dự Olympic Rio 2016 (tại giải VĐTG 2014, đội tuyển cử tạ Việt Nam đứng vị trí 20). Trước khi nghĩ đến mục tiêu giành huy chương tại Rio de Janeiro mùa hè năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu của đội tuyển cử tạ Việt Nam là thực hiện tốt đấu pháp để đạt thành tích cao nhất tại giải vô địch thế giới 2015.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO


Thế Hưng - (TTVN)
(Thethao.vtv.vn)