Cuộc đua tới play off NBA: Khi các đội bóng lớn "sa cơ lỡ vận"

Cập nhật 08:35 ngày 13/03/2015

Chỉ còn 4 tuần nữa thì mùa giải chính thức của NBA sẽ kết thúc và các đội bóng đã bắt đầu toan tính cho giai đoạn play-off. Có một thực tế là những cái tên đang phải lo lắng lại là những đội bóng đã từng thống trị NBA ở những mùa trước.


Mới chỉ 1 năm trước, người ta vẫn còn thấy những San Antonio Spurs, Oklahoma City Thunder cạnh tranh nhau ở Miền Tây, hay cuộc đua cho vị trí số 1 Miền Đông đầy căng thẳng giữa Indiana Pacers và Miami Heat. Thời thế thay đổi nhanh chóng, giờ đây, cả 4 đội bóng trên, đội thì ngấp nghé ngưỡng playoff, đội thì phải rất vất vả mới có thể bảo vệ vị trí thứ 7 hoặc thứ 8 của mình.

 Những nguyên nhân dẫn tới sự sa sút ấy thì nhiều: Đội đương kim vô địch dường như đã quá già để chinh phục đỉnh cao, đội á quân thì chưa tìm được sự thay thế sau khi Lebron James ra đi, Oklahoma gặp quá nhiều ca chấn thương trong mùa, còn Indiana không còn là chính mình sau khi Paul George gãy chân. Cộng thêm với làn sóng mới mẻ của những Golden State hay Atlanta, những cái tên chưa bao giờ được đứng trên đỉnh vinh quang, thì sự sa sút ấy là hoàn toàn có thể hiểu được.


 
Những ông lớn một thời đã đi xuống quá nhanh, nhưng họ vẫn thể hiện được đẳng cấp của mình. Ở trong từng trận đấu cụ thể, từng khoảnh khắc, họ vẫn cho thấy mình không phải là đã hết thời. Và tất nhiên, dù mùa giải chỉ còn 5 tuần để xác định thứ hạng thi đấu playoff, nhưng thời gian vẫn còn đủ để những Spurs, Heat, Pacers hay Thunder trở lại, vươn lên những vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng để tạo lợi thế khi vòng 1 bắt đầu vào cuối tháng 4 tới, nếu họ thật sự quyết tâm.


Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)