Điền kinh Nga hứng chịu án phạt nặng do Doping

Cập nhật 08:53 ngày 14/11/2015

Các VĐV điền kinh của Nga tạm thời không được tham dự các giải đấu quốc tế, trong đó có cả Olympic, vì những cáo buộc về sử dụng doping đại trà một cách có hệ thống.

 


Điền kinh Nga đang phải trải qua những ngày tháng u ám do nghi án doping


Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) hôm thứ sáu 13/11 đưa ra quyết định đình chỉ thi đấu tạm thời đối với điền kinh Nga, sau khi họ xem xét báo cáo của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Ban điều tra độc lập của WADA tuyên bố họ phát hiện từng có “Chương trình doping được nhà nước bảo trợ” tại Nga. Ban điều tra còn tố cáo đích danh Grigory Rodchenkov, Giám đốc Trung tâm xét nghiệm doping Moscow, từng ra lệnh hủy bỏ 1.417 mẫu thử doping của các VĐV Nga ngay trước khi WADA cử một nhóm tới kiểm tra Trung tâm xét nghiệm hồi tháng 12/2014.

Các thành viên của Hội đồng điều hành IAAF đã bỏ phiếu trong cuộc họp tại trụ sở ở Monaco. Theo đó, tỷ lệ phiếu ủng hộ quyết định cấm điền kinh Nga tham gia các giải đấu là 22-1.

“Quyết định xử phạt này là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta”, Chủ tịch IAAF, Lord Coe, phát biểu.

Quan chức này nói thêm: “Bộ môn điền kinh cũng tự thấy mình đang trong một tình huống đáng xấu hổ. Tôi hoàn toàn tập trung vào những thay đổi cần phải được thực hiện sớm. Tôi công khai thừa nhận rằng chúng tôi cần phải rút ra một số bài học đắt giá”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cho biết quyết định đình chỉ điền kinh Nga tại các giải quốc tế chỉ là 'tạm thời' và 'là vấn đề có khả năng giải quyết'.


Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)

Los Angeles Lakers thất bại cay đắng trước Boston Celtics

0 0 Xem thêm

VTV.vn - LeBron James là ngôi sao số 1 của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA hiện tại. Tuy nhiên, là ngôi sao không đồng nghĩa với việc tiền phong này được các trọng tài ưu ái.