Điền kinh Nga trước nguy cơ bị cấm thi đấu ở mọi giải quốc tế

Cập nhật 03:46 ngày 10/11/2015

Ủy ban độc lập Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã công bố bản cáo cáo 323 trang về việc sử dụng doping có hệ thống của làng điền kinh Nga. Sự việc đã gây rúng động làng thể thao và WADA đã đưa ra kiến nghị cấm VĐV Nga thi đấu.


Được biết, Ủy ban độc lập của WADA qua cuộc điều tra kéo dài 11 tháng vừa công bố kết luận điều tra đã xác định điền kinh Nga là một “ổ doping có tổ chức quy mô cực kỳ lớn”. Liên đoàn điều kinh Nga được cho là sử dụng doping có hệ thống, che đậy khi bị phát hiện và tống tiền những VĐV bị phát hiện sử dụng chất kích thích để đổi lấy sự im lặng.

Ủy ban độc lập của WADA cũng tố cáo điền kinh Nga đã phá hoại thanh danh kỳ Olympic 2012 khi “đi đêm” với các quan chức IAAF để đem các VĐV sử dụng doping đến đây thi đấu và giành huy chương. WADA đề xuất với IAAF ban hành lệnh cấm điền kinh Nga tham dự mọi giải đấu từ thời điểm này. Theo chủ tịch IAAF, ông Sebastian Coe thì điền kinh Nga có thời gian từ đây đến cuối tuần để giải thích, trước khi tổ chức điền kinh thế giới công bố hình phạt.

Nhiều khả năng, IAAF sẽ cấm Nga tham gia mọi giải điền kinh thế giới kể cả Olympic 2016. Tại Olympic 2012, đoàn Nga xếp thứ 4 với 24 HCV, trong đó điền kinh chiếm tới 8 HCV. 


Savinova và Poistogova bị đề xuất cấm thi đấu vĩnh viễn do sử dụng chất cấm tại Olympic London
Ở diễn biến khác, với việc điền kinh Nga dính đại án doping, nhiều đề xuất WADA kiến nghị tới Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phải tác động tới FIFA (LĐBĐ thế giới) phải tước quyền đăng cai kỳ World Cup 2018 ở Nga.

Trong diễn biến khác liên quan tới đại án tham nhũng của IAAF với nhiều quan chức hàng đầu nhúng chàm, Ủy ban độc lập của WADA đã chuyển tài liệu cho Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để chính thức đồng vào cuộc điều tra cùng cảnh sát Pháp.
 
Những con số trong bản báo cáo của WADA:


* 1 triệu euro là tiền ông Lamine Diack (cựu chủ tịch IAAF) nhận hối lộ để che đậy VĐV sử dụng doping.
 
* 1.417 mẫu thử ở các phòng thí nghiệm ở Nga bị phá hủy một cách bí mật.

* Tổng cộng 82 huy chương mà đoàn Nga đoạt ở Olympic 2012, trong đó có 24 HCV thì đến 8 chiếc từ điền kinh do các VĐV sử dụng doping đoạt được.

* 11 tháng là thời gian mà WADA tiến hành điều tra đại án của IAAF và công bố kết luận điều tra với 323 trang tài liệu.

* 5 VĐV chạy cự ly đường dài của Nga (giấu tên) đang bị đề nghị cấm thi đấu dài hạn, trong đó có VĐV đã đoạt HCV và HCĐ nội dung 800m nữ ở Olympic 2012.

* Hiện có 43 VĐV người Nga bị cấm thi đấu do sử dụng doping, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)

D'Angelo Russell trở lại với Los Angeles Lakers

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Los Angeles Lakers đang rất cần tăng cường lực lượng để nuôi hy vọng dự play-off, và họ đã thành công trong việc mang về một người cũ của đội.