Điền kinh Việt Nam với những kế hoạch giành vé dự Olympic Rio 2016

Cập nhật 07:09 ngày 04/01/2016

Năm 2016 sẽ là một năm bận rộn của thể thao Việt Nam đặc biệt với bộ môn điền kinh. Chỉ còn hơn nửa năm nữa, thế vận hội Olympic 2016 sẽ được khởi tranh nhưng cho đến thời điểm hiện tại, điền kinh vẫn chưa thể có được một tấm vé nào tới Brazil.

 

Cơ hội vẫn chưa hết đối với những VĐV đang có những thành tích tiệm cận chuẩn Olympic. Và tham dự những giải đấu quốc tế trong khoảng nửa đầu năm nay sẽ là những cơ hội cuối cùng cho đội tuyển Điền kinh Việt Nam.Giải đấu quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2015 mà điền kinh Việt Nam sẽ tham dự đó là giải vô địch điền kinh trong nhà châu Á lần thứ 7 diễn ra từ 19-21 tháng 2 tại Doha Qatar. Đây là giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm của Olympic thế nên nó sẽ là cơ hội cho các vận động viên của Việt Nam đang có thành tích tiệm cận với chuẩn Olympic phấn đấu để giành vé đến Brazil. Theo kế hoạch 2 anh em nhà Quách Công Lịch và Quách Thị Lan sẽ trở về từ Mỹ để cùng với 3 VĐV khác tham dự giải đấu này. Tiếp đó VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc sẽ tìm kiếm cơ hội tham dự Olympic của mình tại giải vô địch đi bộ châu Á diễn ra vào tháng 3 tại thành phố Nomi của Nhật Bản. 4 năm về trước cũng tại nơi đây Thanh Phúc đã lần đầu tiên mang về tấm vé dự Olympic cho điền kinh Việt Nam. Sau 2 giải đấu này các vận động viên của chúng ta trong đó có Nguyễn Thị Huyền sẽ còn 1 cơ hội cuối cùng để góp mặt tại thế vận hội năm nay đó là việc tham dự 3 chặng Grand Prix châu Á diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

 

Nguyễn Thị Huyền và ĐT điền kinh Việt Nam vẫn còn cơ hội để giành vé dự Olympic Rio 2016

Xét trên bảng thành tích này có thể thấy cơ hội giành cho các VĐV điền kinh không phải là không có tuy nhiên cần phải cố gắng hơn rất nhiều. Thành tích tốt nhất của 2 anh em Quách Công Lịch và Quách Thị Lan chỉ kém vài chục % giây so với chuẩn nhưng để san lấp khoảng cách đó không hề đơn giản. Trong khi đó, Bùi Thị Thu Thảo phải cố gắng nhảy xa thêm được 5cm nữa tại giải đấu sắp tới mới có hy vọng được đi Brazil. Đến như Nguyễn Thị Huyền dù đã đạt chuẩn Olympic nhưng vẫn phải cố gắng cải thiện thành tích hơn nữa vì có rất nhiều các VĐV đạt chuẩn 52 giây như của Huyền. Hay Nguyễn Thị Thanh Phúc dù đã có những thời điểm có kết quả vượt xa chuẩn Olympic nhưng thời gian đó đã quá lâu và để lấy lại được phong độ đỉnh cao, Thanh Phúc phải nỗ lực hết mình ở giải đấu sắp tới.Thời gian không còn nhiều và những tấm vé chính thức đến Brazil đã dần dần được lộ diện. Đối với bộ môn Điền kinh, những giải đấu sắp tới chính là cơ hội không thể tốt hơn để các VĐV nâng cao thành tích, qua đó giành được những tấm vé danh giá tham dự thế vận hội Olympic mùa hè 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Dương Phong
(Thethao.vtv.vn)