Dù lượn tại Việt Nam và cơ hội xóa nghèo từ một huyện miền núi

Cập nhật 06:52 ngày 26/09/2015

Mù Cang Chải là một huyện miền núi nghèo của tỉnh Yên Bái nhưng nơi đây cũng sở hữu những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất trong cả nước. Với tiềm năng như vậy thì việc có được một định hướng đúng đắn trong phát triển du lịch đặc biệt là các môn thể thao như dù lượn hay leo núi chính là cơ hội để thay đổi cuộc sống của người dân.

 

Không chỉ nổi tiếng bởi những thửa ruộng bậc thang vàng óng màu lúa chín, từ năm 2013, Mù Cang Chải còn được biết đến là địa điểm tuyệt vời để thi môn dù lượn với 3 lần liên tiếp tổ chức Festival Dù lượn Bay trên mùa vàng, thu hút hàng trăm người chơi  trong và ngoài nước. Có thể thấy rõ tiềm năng của môn thể thao này tại đây khi qua mỗi năm, lượng khách du lịch đến với Mù Căng Chải ngày một tăng. Vì thế chính quyền địa phương đã rất chủ động quy hoạch điểm bay, bãi đỗ cho hoạt động dù lượn, làm các bảng, biển chỉ dẫn điểm bay và xây dựng các chòi quan sát ở những vị trí chụp ảnh đẹp nhất cho du khách.

Tại nhiều nơi trên thế giới, bộ môn dù lượn rất phát triển. Tại Pháp và Thụy Sỹ, chính quyền sở tại thường có chiến lược phát triển du lịch địa phương gắn với các môn thể thao mạo hiểm như leo núi, chèo thuyền vượt thác để thu hút du khách đến địa phương đông hơn. Qua đó có thể phát triển các ngành dịch vụ khác như khách sạn, nhà hàng, kinh doanh đồ lưu niệm... Việc này đòi hỏi phải có những hoạch định khoa học của chính quyền nhằm liên kết các ngành nghề, dịch vụ. Đây chính là những mô hình tốt để một huyện nghèo như Mù Cang Chải có thể học hỏi.

Với điểm bay có độ cao trên 1200m so với mực nước biển cùng phong cảnh đẹp, nếu thời tiết ổn định, các phi công có thể bay hàng giờ trên bầu trời. Đây chính tiềm năng để Mù Cang Chải phát triển môn dù lượn và cũng là cơ hội tạo lực đẩy mới cho kinh tế của địa phương.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO


Nguyễn Nghĩa - Phong Kiên
(Thethao.vtv.vn)

Sao đương thời: Adam Peaty - Ngôi sao Olympic của Đoàn thể thao Anh

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Adam Peaty cho dù không thể chinh phục được kỉ lục của chính mình, nhưng đã bảo vệ thành công HCV 100m nội dung bơi ếch mà anh đã giành được tại Olympic Rio 2016.