EURO 2016: Văn hóa xe đạp tại thủ đô Paris, Pháp

Cập nhật 08:10 ngày 18/05/2016

Nhóm phóng viên Thể Thao VTV đầu tiên có mặt tại Pháp để ghi nhận không khí EURO 2016 ngay tại thủ đô Paris.

HẬU TRƯỜNG

 


Paris là một trong những thành phố nhộn nhịp nhất thế giới. Cũng giống như nhiều đô thị lớn khác thì giao thông luôn là 1 bài toán nan giải. Nhưng khi đến Paris, có một cách rất thú vị để có thể trải nghiệm vẻ đẹp của thành phố này mà không phải lo lắng quá nhiều về giao thông. Đó là đi xe đạp. Việc đạp xe và những chiếc xe đạp chính là một nét văn hoá đặc biệt của thành phố xinh đẹp này.Hình ảnh những người đi xe đạp không khó bắt gặp trên các đường phố Paris. Những chiếc xe đạp vì thế cũng là thứ rất quen thuộc. Chúng có ở khắp nơi. Từ những chiếc được dựng tạm ở gốc cây, cho đến những chiếc được khoá ở cột điện. Với người dân Paris, xe đạp thực sự giúp họ giải quyết được vấn đề gây đau đầu. Đó là nạn tắc đường.Không chỉ có đường dành riêng cho người đi bộ mà Paris còn có đường dành riêng cho xe đạp với 1 biểu tượng rất cụ thể. Năm 2007, thành phố đã quyết định xây dựng một hệ thống cho thuê xe đạp công cộng có tên là Velib. 1200 trạm thuê xe với khoảng 20,000 chiếc được bố trí ở khắp Paris để người dân thành phố và du khách có thể dễ dàng tìm được phương tiện di chuyển thuận lợi trong thành phố. Dịch vụ này rất tiện lợi khi sử dụng.Velib đã trở thành một từ quen thuộc với cuộc sống của người dân Paris. Từ năm 2007 đến nay, số lượng những người đạp xe tại Paris tăng trung bình 10% hàng năm. Đạp xe giờ không chỉ thuần tuý mang ý nghĩa giao thông mà đã trở thành một lối sống, một nét văn hoá thể thao đặc sắc của Paris. Cảm giác tự do, phương tiện sẵn có và những làn đường dành riêng giúp cho việc đạp xe vừa mang lại sức khoẻ lại vừa tiện lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- 360 ĐỘ THỂ THAO
- THỂ THAO 24/7
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Phan Phan - Khắc Cường
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC

Kamil Michael Nguyễn Văn sẵn sàng tái đấu với Trần Quang Lộc tại chung kết LION Championship

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Từng chạm trán nhau trên sàn MMA 4 năm trước, Kamil Michael Nguyễn Văn đang đứng trước cơ hội đòi lại trận thua ở chung kết giải võ tổng hợp MMA LION Championship 2022.