F1: Nguy cơ vắng bóng những đường đua châu Âu không còn xa

Cập nhật 07:46 ngày 23/10/2015

Cuối tuần này thì mùa giải F1 sẽ tiếp tục thi đấu chặng 16 tại Mỹ. Có 1 thực tế là càng ngày môn đua xe công thức 1 càng được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại châu Âu thì giờ chỉ còn tổ chức 1 vài chặng đua. Lý do vì sao lại như vậy?

 

Khi giải đua xe công thức 1 ra đời vào đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, nó là cuộc chơi của riêng những hãng xe tới từ những quốc gia có nền công nghiệp phát triển ở châu Âu. Và lẽ dĩ nhiên, trong 6/7 chặng của mùa giải F1 đầu tiên đều được diễn ra tại lục địa này.

Con số này duy trì ở mức tương đối ổn định suốt từ đó đến thời điểm gần đây.

Nhưng theo thời gian, những chặng đua tại lục địa già càng ngày càng ít đi, và điển hình là ở mùa giải năm nay, cả 2 trường đua của Đức là Nurburgring và Hockenheim đều không được tổ chức, cũng như việc Magny Cours của Pháp cũng vắng mặt trong hành trình F1, dù cả 3 trường đua trên đều có những dấu ấn nhất định đối với lịch sử môn thể thao này.

Nguyên nhân là vì chi phí tổ chức cho các GP châu Âu càng ngày càng trở nên đắt đỏ, trong khi tại các quốc gia như Trung Quốc, Mexico hay Singapore, đường đua mới, công nghệ hiện đại còn giá cả lại cạnh tranh hơn nhiều.

Dù ai cũng hiểu rằng khán giả F1 tại châu Âu luôn chuyên nghiệp và biết thưởng thức nhất, nhưng các nhà tổ chức không thể sống với riêng sự trung thành đó.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)