FIFA điều tra Beckenbauer và mười quan chức khác

Cập nhật 06:40 ngày 22/10/2015

FIFA xác nhận huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer và phó chủ tịch FIFA Angel Maria Villar đều phải chịu sự điều tra của Ủy ban đạo đức tổ chức này.


Bê bối tham nhũng tại FIFA ngày càng gia tăng sau những chiến dịch điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, FBI, và Bộ Tư pháp Thụy Sĩ. Có tới 53 trường hợp bị nghi vấn rửa tiền trong nghi án hối lộ trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar, trong số đó đã có 14 người bị giới chức Mỹ và Thụy Sĩ bắt giữ. Một số cựu quan chức của FIFA đã bị cấm tham gia bóng đá nhiều năm hoặc vĩnh viễn.

 


Franz Beckenbauer và Sepp Blatter


Huyền thoại Franz Beckenbauer từng là một thành viên trong hội đồng bầu cử của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) khi Nga và Qatar được chọn đăng cai lần lượt World Cup 2018 và 2022 trong khi Angel Maria Villar là phó chủ tịch nằm trong ban điều hành FIFA từ năm 1998. Những cuộc điều tra nhắm vào hai nhân vật này đã được hoàn thành và hiện tại đang chờ phán quyết dù họ đều phủ nhận đã làm việc sai trái. FIFA công bố vào hôm thứ 3 rằng sẽ sắp tới sẽ có một phán quyết lớn được đưa ra nhưng xin giữ bí mật về chi tiết cuộc điều tra đang được tiến hành.


 


Angel Maria Villar cũng nằm trong diện bị điều traBeckenbauer đứng đầu Ban tổ chức World Cup 2006 và gần đây đã bị cáo buộc rằng ông và các cộng sự đã dùng một quỹ mờ ám để mua phiếu bầu giúp Đức đăng cai giải đấu năm đó. Thông tin xuất phát từ tờ Der Spiegel của Đức cách đây gần một tuần khi họ phát hiện ra bí mật trong quá khứ rằng Liên đoàn bóng đá nước này đã dùng tiền hối lộ các quan chức FIFA trong đó có phó chủ tịch Villar để giành quyền tổ chức World Cup 2006. Theo đó, đã có tới 10,3 triệu Francs Thụy Sỹ được người Đức chi ra để mua phiếu bầu từ các thành viên FIFA. Robert Louis-Dreyfus, cựu giám đốc điều hành công ty Adidas được xem là người tìm cách mang về số tiền này rồi dùng nó để mua phiếu bầu từ 4 Liên đoàn đến từ châu Á.

Vào năm ngoái, Beckenbauer cũng đã bị Ủy ban Đạo đức của FIFA cấm tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá trong 90 ngày do từ chối hợp tác điều tra công cuộc bầu cử nước chủ nhà cho VCK World Cup 2018 và 2022. Cụ thể, người phụ trách những vấn đề tham nhũng của FIFA vài năm qua Michael Garcia đã đặt một số câu hỏi liên quan tới vụ việc trên cho “Hoàng đế” bóng đá Đức song ông dứt khoát không chịu hợp tác với lý do công tố viên này không có quyền. Garcia sau đó đã báo cáo vụ việc lên FIFA và Beckenbauer bị đình chỉ công tác.

FIFA cũng khẳng định đang điều tra một số quan chức khác vì vi phạm quy tắc hoạt động, gồm Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi, Jeffrey Webb, cựu chủ tịch LĐBĐ Brazil Ricardo Teixeira, Amos Adamu, Eugenio Figueredo và Nicolas Leoz. Cả sáu người này đều là cựu thành viên Ủy ban Điều hành FIFA.

FIFA sẽ tiến hành Đại hội Đặc biệt vào ngày 26/2/2016 để bỏ phiếu bầu chủ tịch mới.11 quan chức bị FIFA điều tra:

- Sepp Blatter

- Jerome Valcke

- Michel Platini

- Angel Maria Villar Llona

- Franz Beckenbauer

- Worawi Makudi

- Jeffrey Webb

- Ricardo Teixeira

- Amos Adamu

- Eugenio Figueredo

- Nicolas LeozAnh Quân
(Thethao.vtv.vn)