Giải bóng đá vô địch châu Âu cho người khiếm thị ở Đức

Tùng Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:18 ngày 04/09/2017

VTV.vn - Những người khiếm thị hoàn toàn có thể chơi bóng như những người bình thường, mới đây, đã có cả một giải bóng đá vô địch châu Âu dành cho người khiếm thị được tổ chức.

Ít ngày trước, giải bóng đá vô địch châu Âu giành cho người khiếm thị đã được tổ chức tại Đức. Luật chơi của bóng đá dành cho người khiếm thị có khá nhiều sự khác biệt so với bóng đá thông thường. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thay vì 11, và trong số 5 cầu thủ này, chỉ có duy nhất thủ môn là có thị lực bình thường. Sân đấu chỉ dài 40 mét thay vì 105 mét. Khi một cầu thủ đá trúng quả bóng, sẽ có một tiếng kêu vang lên, và khi rê bóng, các cầu thủ sẽ phải hô lên "voy", có nghĩa là "tôi đến đây" để không đâm vào nhau. Mỗi đội bóng sẽ có một người hướng dẫn đứng đằng sau cầu môn để đưa ra những chỉ đạo. Bóng đá dành cho người khiếm thị là một môn thể thao khá phổ biến ở Đức. Thậm chí, còn có cả một giải bóng đá VĐQG dành cho người khiếm thị tại đây với tên gọi Blind Bundesliga. Bóng đá đã giúp rất nhiều người khiếm thị tìm được một ý nghĩa mới cho cuộc sống của họ.

"Bóng đá mang đến cho tôi cảm giác được tự do, và nó cũng giúp tôi chứng minh cho mọi người thấy rằng, một người khiếm thị như tôi vẫn có thể chơi thể thao như một người bình thường" - Hassan, cầu thủ bóng đá khiếm thị của ĐT Đức chia sẻ.

Đội tuyển bóng đá khiếm thị Đức đã thi đấu không thành công tại giải vô địch châu Âu, khi chỉ có được vị trí thứ 6 chung cuộc, nhưng với Hassan, việc được chơi bóng và cùng chia sẻ buồn vui với những ngươi đồng cảnh ngộ vẫn sẽ là những kỉ niệm mà anh không bao giờ quên.