Góc nhìn khoa học: Phân tích những cú úp rổ đẹp mắt tại NBA Allstar 2016

Cập nhật 11:13 ngày 22/02/2016

Với bóng rổ thì việc được xem những cú úp rổ luôn khiến các khán giả thích thú nhất. 1 tuần trước, NBA Allstar đã chứng kiến những màn úp rổ được coi là xuất sắc nhất sau hơn 16 năm.

 Chủ nhật vừa rồi tại nhà thi đấu Air Canada Center, chúng ta vừa được chứng kiến 1 trong những màn trình diễn ấn tượng trong lịch sử Cuộc thi Slamdunk của NBA. Và bây giờ hãy cùng phân tích những pha bóng của 2 cầu thủĐầu tiên là pha úp rổ qua chân bật từ vạch ném phạt của Zach Lavine. Anh sử dụng 7,7 đơn vị lực xoắnm tương đương khoảng 34,25 joule. Con số này cao hơn 16% lực mà LeBron James sử dụng cho các cú úp rổ mạnh mẽ nhất của mình. Lực này đã giúp Lavine bay qua 1 chiếc xe ô tô tiêu chuẩn Mỹ dài khoảng 4,5m để vươn mình tới rổ. Thời gian để Lavine ở trên không là 0.89 giây, chỉ kém Michael Jordan ở cú dunk tương tự năm 1988 0,03 giâyCòn bây giờ hãy nhìn lại cú úp rổ qua đầu linh vật của Aaron Gordon. Cầu thủ của Magic còn ở trên không lâu hơn Jordan tới 0.05s. Lực xoắn của Gordon sử dụng gần gấp đôi Lavine. Điều này giúp Gordon ở trên không lâu hơn và có nhiều thời gian để xử lý pha bóng hơn. Khả năng bật của cầu thủ mang số 00 là 3m08, tức là đầu của Gordon đã trên rổ 3 cm ở thời điểm anh bật cao nhất và thậm chí còn cao hơn HCĐ nhảy cao olympic 2012. Những con số đó chỉ ra rằng, úp rổ không chỉ yêu cầu những kỹ năng của môn bóng rổ, mà còn phải chuẩn bị đủ kỹ thuật đến từ những môn thể thao đỉnh cao khác và thể thao, ở 1 khía cạnh nào đó, đã phản ánh rõ ràng khát vọng vươn xa hơn những giới hạn mà con người có thể đạt tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)