[Góc nhìn] NBA trước những cơn gió đổi thay

Cập nhật 11:59 ngày 19/06/2015

Tôi đã viết một cách đầy tự hào về San Antonio Spurs 1 năm trước, khi đội bóng mà tôi hâm mộ vô địch. Phải, họ đã có 1 mùa giải hoàn hảo và cách họ vượt qua Miami Heat chỉ là vết khắc cuối lên thân chiếc cúp Larry O’Brien.

 
Một năm sau, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Hẳn các bạn còn nhớ, cương lĩnh tranh cử của Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên là “Change”. Nếu không có sự thay đổi về nhận thức (trước hết là như vậy), thì sẽ khó lòng 1 người da màu được đưa lên làm tổng thống Mỹ, 1 quốc gia vẫn còn nhức nhối vấn đề sắc tộc. Nói hơi to tát như vậy, để thấy rằng, thay đổi có thể hoặc không thể mang lại thành công, nhưng nếu không thay đổi thì chắc chắn bạn sẽ không thành công.

Vì cần sự thay đổi, nên Ban lãnh đạo Golden State đã để Monta Elis ra đi khi mà cầu thủ số 8 vẫn còn chơi tốt tại Oakland. Họ đặt niềm tin vào 1 shooter trẻ tuổi, Klay Thompson, và những gì anh làm được ở mùa vừa qua, rõ ràng là sự tiến bộ lớn.


Vì cần sự thay đổi, nên Mark Jackson, dù đã làm khá tốt công việc của mình, vẫn phải ra đi, để nhường chỗ cho Steve Kerr, người chưa từng có kinh nghiệm huấn luyện nào.


 
Steve Kerr, người đã từng đóng vai trò quan trọng trong những chức vô địch của Bulls và Spurs, là một người yêu thích lối bóng rổ tấn công, nhanh và mạnh mẽ. Nhưng đôi lúc, ông cũng đã thay đổi, biến những cầu thủ bình thường vụt sáng. Ai biết Draymond Green là ai, trước khi anh đã khiến Lebron vô cùng vất vả. Igoudala chưa từng giành được bất kỳ 1 danh hiệu gì, ngoài 1 Allstar, và màn trình diễn dẫn đến Finals MVP của anh, đã cho thấy mọi người đã đánh giá quá sai vai trò của 1 ngôi sao nở muộn.
Tất nhiên, trong sự thay đổi, vẫn cần những thứ cố định. Stephen Curry, chàng trai cùng quê với Lebron James, là hạt nhân quan trọng nhất. Sẽ là sai lầm nếu chỉ cho rằng cầu thủ số 30 chỉ là 1 hậu vệ cầm bóng thiên về ghi điểm. Đó là điều mọi người “tưởng” Steph mạnh nhất, nhưng anh vẫn còn có những vũ khí bí mật khác, như khả năng ball handling, nhãn quan chiến thuật và tầm ảnh hưởng. Khó có thể tin rằng, 1 PG như thế lại đưa được cả đội đến vinh quang. Nhưng thể thao là thế, vinh quang đâu cần lý giải, có những điều phi thường như vậy, nó mới làm chúng ta nói đến thể thao nhiều hơn.


 

Và lời cuối, tôi muốn dành cho Lebron James. Đã qua cái thời tôi nhìn anh với sự hoài nghi. Anh vẫn là ngôi sao số 1 của giải đấu, nhưng cũng đến lúc The King hiểu rằng, mình không phải là duy nhất. Ngay cả khi đạt tỉ lệ dứt điểm thành công cao hơn bất kỳ ai tại Finals năm nay, điều mà chỉ có Jordan năm xưa mới làm nổi, anh vẫn thua trận. Vì bóng rổ thế kỷ 21 đã khác xưa thật nhiều, và nỗi ước mong đem chức vô địch cho quê hương vẫn còn xa xôi lắm, trước những cơn gió đổi thay thổi mãi không ngừng …  

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

D'Angelo Russell trở lại với Los Angeles Lakers

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Los Angeles Lakers đang rất cần tăng cường lực lượng để nuôi hy vọng dự play-off, và họ đã thành công trong việc mang về một người cũ của đội.