Hockey lửa – môn thể thao lâu đời và đặc sắc của Mexico

Cập nhật 08:47 ngày 21/10/2015

Ở bất kỳ đâu trên đất nước Mexico, bạn cũng sẽ cảm thấy tràn ngập trong không khí của 1 quốc gia giàu di sản. Cùng Thể Thao VTV đến với quốc gia Trung Mỹ này để tìm hiểu về 1 môn thể thao được cho là đã có lịch sử 3500 năm tuổi.

Uahukua Chanakua hay còn được gọi Hockey lửa, theo nhiều tài liệu đã được chơi tại Michoacan, một vùng đất ngày nay thuộc Mexico. Có nhiều biến thể của môn thể thao này và nhiều người tin rằng, môn Hockey lửa đã khởi nguồn cho sự ra đời của Bóng gậy và Hockey trên cỏ sau này.

Có 2 dạng bóng thường được sử dụng. Loại không bắt lửa được làm từ sáp của hàng trăm tổ ong. Loại bắt được lửa được làm từ gỗ, thường được nhúng thêm nhựa thông để dễ cháy hơn, dù ở đây, người ta hay đốt bằng xăng.

 Hockey lửa, môn thể thao đã có lịch sử 3500 năm tuổi

Jose Antonio Moreno, một VĐV hockey lửa chia sẻ: “Theo truyền thống, môn này được chơi ở khu sinh hoạt chung của mọi người giữa những con đường. Những người chơi đến từ 1 đội sẽ cố gắng đưa bóng đến gôn của đối thủ nằm ở phía đối diện, khi đó sẽ tính 1 điểm.”

Đây là 1 trong những môn thể thao hiếm hoi mà nam nữ có thể cùng chơi với nhau. Được phổ biến rộng rãi từ những năm 80 của thế kỷ trước, giờ đây, Hockey lửa đã có cả 1 giải vô địch quốc gia riêng

“Cảnh mọi người chơi với sự hăng say là 1 minh chứng rõ ràng cho vẻ đẹp của môn thể thao này và không nghi ngời gì nữa, những hình ảnh đẹp đẽ này chứng tỏ sự đa dạng về văn hóa tại đất nước Mexico”, Jose Antonio Moreno khẳng định.

VIDEO: Khám phá Hockey lửa, môn thể thao đã có lịch sử 3500 năm tuổi

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)