Jimmy Hill - Người làm thay đổi bóng đá thế giới

Cập nhật 10:10 ngày 23/12/2015

Ngày 19.12 vừa qua, huyền thoại Jimmy Hill qua đời ở tuổi 87 sau 7 năm chống chọi với căn bệnh Alzhemer. Tên tuổi Jimmy Hill không gắn liền với các danh hiệu của bóng đá thế giới, nhưng ông vẫn luôn được tưởng nhớ, bởi là người mang đến cuộc cách mạng trong lịch sử bóng đá thế giới, điều vẫn được áp dụng cho tới ngày nay. Một trong những điều đó là thay đổi mức lương của các cầu thủ.

 

Trong suốt thời gian dài, hệ thống giữ lại và chuyển nhượng của Liên đoàn bóng đá Anh, gọi tắt là FA, đã khiến cầu thủ phải sống với mức lương tối đa theo quy định chỉ là 20 bảng/tuần. Năm 1957, Jimmy  Hill thời bấy giờ đang nắm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh đã đứng ra vận động dỡ bỏ quy định bất công này. Phải mất đúng 4 năm đấu tranh, Jimmy Hill mới đạt được mục tiêu của mình. Năm 1961, tòa án tối cao Vương quốc Anh ra quyết định dỡ bỏ hệ thống 'giữ lại và chuyển nhượng'. Huyền thoại Jonny Haynes của Fulham trở thành cầu thủ đầu tiên hưởng lương 100 bảng/tuần.Đến năm 1963, tòa án ra phán quyết mở rộng quyền chuyển nhượng cho các cầu thủ,  mở đường cho những vụ chuyển nhượng bom tấn và những hợp đồng trị giá hàng chục triệu bảng Anh ngày nay.  Ông cũng là người đầu tiên nghĩ ra “bộ nhận diện thương hiệu” cho các đội bóng khi làm chủ tịch CLB Coventry City, với bài hát riêng và một kênh radio riêng.  Sau khi rời khỏi Coventry City, ông ra mắt chương trình bình luận bóng đá hiện đại đầu tiên, với sự tham dự của các chuyên gia bóng đá, phá bỏ sự nhàm chán với các phần bình luận trước, giữa và sau trận đấu. Sau đó là hàng loạt phát minh được sử dụng đến ngày nay với SVĐ bắt buộc phải đầy đủ ghế ngồi, ra mắt bảng điện tử và luật ba điểm cho một trận thắng.  Tất cả đều là cuộc cách mạng đưa bóng đá Anh thành ngành giải trí hàng đầu thế giới như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Phạm Anh
(Thethao.vtv.vn)

Những cặp đấu đáng chú ý tại WGC Dell Match Play 2023

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Trong đêm nay, golf thế giới sẽ hướng về bang Texas nước Mỹ, nơi sẽ diễn ra ngày thi đấu đầu tiên của giải WGC Dell Match Play.