Khoa học và thể thao: Khám phá lượng đường tác động thế nào với VĐV

Cập nhật 10:50 ngày 14/08/2015

Những con số khô khan của khoa học có thể khiến chúng ta nhàm chán. Nhưng thể thao cũng cần đến khoa học để tính toán cho nhiều vấn đề, chẳng hạn như điểm rơi phong độ hay các tỉ lệ. Hãy cùng gặp cầu thủ bóng bầu dục Marshawn Lynch để tìm hiểu thêm về tác động của đường tới các VĐV thể thao.

 Ngày hôm nay, chúng ta sẽ đến với chuyên mục Khoa học thể thao để tìm hiểu xem đường gluco có tác dụng thế nào với  các VĐV chuyên nghiệp. Người tham gia thử thách sẽ là Marshawn Lynch – cầu thủ của CLB bóng bầu dục Seatle Seahawks. Sẽ có những máy đo đặt ở những vị trí như hông, đầu, bắp tay bắp chân để tính toán. Marshawn với thể lực ở điều kiện bình thường, 3h sau bữa ăn gần nhất,  sẽ thử kéo những chiếc lốp xe nặng 265kg – trọng lượng này cần 5 người bình thường nâng. Nhưng Marshawn đã hoàn thành khá tốt khi  kéo số lượng cân nặng bằng với  tổng cân nặng của 2 cầu thủ to cao khác tại NFL là Malik Jackson và Danny Trevathan. Điều đó cho thấy anh hoàn toàn khỏe mạnh và đủ thể lực cho thử thách.

Sau đó, anh  sẽ tham gia những bài test về tốc độ sự phản xạ và sức kéo. Nhưng bây giờ chúng ta sẽ cung cấp cho Marshawn 1 ít đường từ những viên kẹo M&M. Ngay. Sau 3 phút, đường làm tăng sự lưu thông máu  giữa các cơ và giảm mệt mỏi.  Sau 20 phút  ăn kẹo, đường trong máu của Marshawn đã tăng 55%, vượt qua ngưỡng bình thường là 139 mg/ cm khối. Lực kéo tăng gần 13%, phản xạ tăng 5%, tốc độ đã được cải thiện 0,18s trên 1 quãng đường 50m. Đó là những chỉ số khiến cho mọi hàng hậu vệ phải lo lắng và cũng chứng minh 1 thực tế rằng, đường glucose đã giúp cơ thể VĐV tăng sức bền và lưu thông máu hiệu quả.


Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)