Kỳ lạ câu chuyện phát minh máy bắn bóng bàn "made in" Việt Nam

Cập nhật 10:39 ngày 18/11/2015

Cùng Thể Thao VTV theo dõi câu chuyện tại Thanh Hóa, về một người vừa đam mê bóng bàn, lại là 1 nhà khoa học, đang ngày đêm nghiên cứu công nghệ để giúp cho bóng bàn Việt Nam phát triển.

 

Thể thao Việt Nam luôn thiệt thòi hơn các nước trong khu vực về khoa học kĩ thuật và áp dụng công nghệ trong thể thao. Bởi lý do đơn giản là chúng ta không có kinh phí. Thế nhưng với tài năng của người Việt Nam, cộng với nhiệt huyết, đam mê và khát khao được cống hiến cho thể thao nước nhà, những khó khăn này đang dần được khắc phục.

Anh Đỗ Đức Đạt, một nhà khoa học, nhưng lại rất mê bóng bàn. Anh Đạt mất tới 4 năm để chế tạo ra chiếc máy bắn bóng bàn. Với chiếc máy bắn bóng này, 1 mình bạn cũng có thể tập bóng bàn. Giá của nó chỉ khoảng 4 triệu, thay vì 20-30 triệu nếu nhập ở nước ngoài về. Chiếc máy bắn bóng có thể thay thế 1 người dạy, với khoảng 100 bài tập ở các cấp độ khác nhau. Vận tốc bóng nhanh nhất là 90 quả/ phút, và chậm nhất là 45 quả. Điều chỉnh phù hợp với khả năng và trình độ của người chơi.

Máy bắn bóng phát huy hiệu quả khá tốt khi được đem vào thử nghiệm tại CLB bóng bàn Đoàn kết của TP Thanh Hoá. Các VĐV tiết kiệm được khá nhiều thời gian nhặt bóng rơi nếu như gắn thêm 1 chiếc lưới vào máy bắn bóng như thế này. Chiếc máy hoạt động ổn định, lực bắn đều cũng giúp cho các em nhỏ, nhất là những em mới tập bóng bàn dễ làm quen hơn.

Hiện tại, anh Đạt đang cải tiến thêm thiết bị lọc cát, những quả bóng bàn bị dính cát khi rơi xuống đất, sẽ được máy lọc sạch sẽ trước khi đến tay của VĐV.

Sức sáng tạo của con người là không giới hạn, và nó còn có ý nghĩa hơn khi gắn với niềm đam mê, khát khao cống hiến. Những chiếc máy bắn bóng được ra đời trong căn phòng nhỏ và những đêm thức trắng, nhưng lại đóng góp 1 phần lớn cho sự phát triển của bóng bàn Việt Nam trong tương lai.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Thanh Huyền
(Thethao.vtv.vn)