Kỷ niệm sinh nhật Pele - những mốc son trong sự nghiệp "Vua bóng đá"

Cập nhật 07:35 ngày 23/10/2015

Ngày hôm nay (23.10) là ngày kỷ niệm 74 năm sinh nhật của "Vua bóng đá" Pele. Hãy cùng Thể Thao VTV tìm hiểu những mốc son đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của huyền thoại này...

 

Bắt đầu chơi cho ĐTQG từ năm 17 tuổi, Pele là hạt nhân của những thành công mà bóng đá Brazil có được từ thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước. Ông là người duy nhất giành được 3 chức VĐTG.

Được mệnh danh là 'Vua bóng đá', Pele chỉ chơi cho duy nhất 1 CLB Brazil trong suốt sự nghiệp của mình là Santos. Ông ghi hơn 1000 bàn cho đội bóng bang Sao Paolo và giúp họ giành 6 chức VĐQG và 2 Copa Libertadores.

Theo thống kê chính thức, Pele là cầu thủ bóng đá ghi được nhiều bàn thắng nhất với 1281 pha lập công. Thành công quá sức tưởng tượng mà Edson Arantes do Nascimento – tức Pele tạo ra đồng nghĩa với cái bóng lớn không kém đè nặng lên vai những thế hệ tiếp theo của bóng đá Brazil mà cho đến nay, vẫn chưa có 1 ai đủ khả năng khoác vừa chiếc áo số 10 mà Vua bóng đá để lại.

Sau khi giải nghệ, Pele từng tham gia vào chính trường và đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng thể thao Brazil cũng như làm đại sứ bóng đá của nước này tại FIFA World Cup 2014.

Với những đóng góp của mình cho bóng đá, Pele xứng đáng có 1 chỗ đứng không thể thay thế trong trái tim của những người yêu mến môn thể thao vua.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

Quyết định lịch sử của golf thế giới

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tối qua theo giờ Việt Nam, những tranh cãi và cả những mâu thuẫn, nhất là về mặt hoạt động thương mại giữa PGA Tour, DP World Tour và LIV golf cuối cùng đã được giải quyết