Lance Armstrong úp mở sẽ trở lại đường đua trong năm 2015...

Cập nhật 05:01 ngày 22/01/2015

Trong phát biểu mới đây trên BBC Sport, Lance Armstrong đã ít nhiều hé lộ sẽ trở lại đường đua trong năm 2015. Tuy nhiên việc trở lại với môn xe đạp của Armstrong gần như là không thể!

Với những người yêu môn xe đạp, hình ảnh Lance Armstrong thừa nhận đã sử dụng doping để giành nhiều vinh quang thực sự rất ám ảnh. Tay đua này đã mang đến cho nhiều người khát vọng sống với nghị lực vượt qua ung thư và vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp, nhưng rốt cuộc, lời thú tội sau đó của anh khiến nhiều người thất vọng.

Đúng 2 năm sau lời thú tội đó, Lance Armstrong thổ lộ mong muốn được đua trở lại và hứa sẽ không sử dụng doping.

 Lance Armstrong úp mở sẽ trở lại đường đua trong năm 2015

'Nếu được đua trong năm 2015, tôi sẽ không sử dụng doping, bởi vì tôi không nghĩ tôi phải sử dụng chúng. Nếu bạn đưa tôi trở lại năm 1995, khi các VĐV sử dụng doping tràn lan, tôi có thể sẽ lại dùng chúng', Lance Armstrong chia sẻ.

Người từng mang hi vọng cho hàng triệu người mắc bệnh ung thư, người đã phải nhận án phạt cấm thi đấu trọn đời đã phát biểu như vậy trong buổi phỏng vấn với BBC vào hôm qua 26/1. 

Trở lại những năm 90, Armstrong thường bị nghi ngờ có sử dụng doping và VĐV này đã bác bỏ mạnh mẽ cho đến khi Ủy ban phòng chống doping Mỹ đưa ra những chứng cứ xác thực với 200 trang tài liệu và hơn 1000 trang bằng chứng thuyết phục. Và cuối cùng, Lance Amrstrong đã thú nhận về hành vi của mình trong chương trình truyền hình với Oprah Winfrey vào tháng 1/2013.

Armstrong cho biết sau đó anh rất hối hận về hành vi không thể chấp nhận được của mình bởi điều đó đã phá tan những nỗ lực của các VĐV khác. 7 chức vô địch Tour de frances của Lance Armstrong đã bị tước đi nhưng không được trao lại cho bất kỳ VĐV nào.

Hồi tháng 10/2014, Armstrong được các đồng đội cũ ở đội Bưu điện Mỹ là George Hincapie, Christian Vande Velde và Kevin Livingston mời tham dự giải đua xe đạp từ thiện (không tranh thứ hạng) ở Nam Carolina nhằm gây quỹ từ thiện cho những trẻ em bị ung thư.

Tuy nhiên, Liên đoàn xe đạp Mỹ ngay lập tức đưa ra thông báo cựu cua-rơ 43 tuổi này không được tham dự sự kiện ở Nam Carolina. Lý do, dù đây là giải đua từ thiện, không có tính cạnh tranh nhưng nằm dưới sự quản lý của Liên đoàn xe đạp Mỹ nên Armstrong không được quyền tham dự. Liên đoàn xe đạp quốc tế cũng đồng ý với quan điểm của tổ chức thành viên Mỹ.

Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)