Lễ hội băng - nơi người Mông Cổ thể hiện sự tôn kính với thiên nhiên

Cập nhật 06:15 ngày 31/10/2014

Đối với những người Mông Cổ, hồ nước lớn nhất ở Trung Á hồ nước Khuvsgul có một ý nghĩa hết sức to lớn. Đây là nơi chứa tới 2% tổng lượng nước trên thế giới và với người Mông Cổ, hồ nước này là 1 biểu tượng, nguồn sống và mang ý nghĩa thiêng liêng. Bởi vậy người dân Mông Cổ với lối sống du mục quen thuộc đã tạo ra cơ hội để họ có thể quây quần bên nhau và thể hiện sự tôn kính tới hồ Khuvsgul bằng 1 sự kiện thường niên, lễ hội băng.

 Mỗi năm, trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 6, hồ nước Khuvsgul tại Mông Cổ lại đóng băng hoàn toàn. Đó là lúc hồ trở nên lộng lẫy nhất, và là thời điểm người Mông Cổ tổ chức 1 sự kiện thay cho lời cảm ơn nguồn sống và sự thiêng liêng mà hồ ban tặng họ, lễ hội băng. Là một phần trong những hoạt động chào mừng năm mới của Mông Cổ, lễ hội băng diễn ra trong vòng 2 ngày phía nam hồ Khuvsgul, và luôn thu hút hàng nghìn người đến tham dự.

“Đây là một sự kiện đặc biệt. Hồ Khuvsgul giúp chúng tôi có được cuộc sống no đủ, và lễ hội băng là một hình thức để nhắc nhở tới tất cả về công ơn và tầm quan trọng của nó.” Baasanjav, 1 người dân Mông Cổ cho biết.

Bắn xương gót chân là một hoạt động thể thao truyền thống rất phổ biến tới nay. Nhưng đứa trẻ thường sử dụng xương cừu, dê, ngựa hoặc lạc đà để thi xem, ai có thể ném hoặc bắn chúng một cách chính xác nhất. Thường được tổ chức trong nhà nên khi trò chơi được thi đấu trên băng, luật lệ có 1 vài khác biệt. Những chiếc xương gót chân trở thành mục tiêu cho các thí sinh lăn một chiếc đĩa nhựa trên băng trúng nó để ghi điểm.

Đa số người dân Mông cổ vẫn đang sống du mục, ngựa có vai trò cực kì quan trọng trong đối với họ. Vì vậy đua xe ngựa kéo cũng là một trong những trò chơi nổi tiếng tại sự kiện và có quy mô lớn nhất tại lễ hội băng.

Tsaatan, hay người tuần lộc, là một bộ tộc du mục ít người nhất, sống dựa vào những đàn tuần lộc mà họ nuôi từ nhỏ. Tham dự lễ hội băng là dịp để họ tạo bầu không khí náo nhiệt với cuộc đua tuần lộc. Cuộc đua được tổ chức ở mảnh đất cạnh hồ nước, với mục đích giúp mọi người nhận ra những ưu điểm của tuần lộc.

Người dân Mông Cổ ưa chuộng những môn võ, và tại lễ hội, sumo trên băng luôn là một trò chơi không thể thiếu. Giống như sumo bình thường, các thí sinh phải quật ngã đối thủ của mình, hoặc đẩy họ ra khỏi vòng tròn.

Trò chơi cuối cùng của lễ hội là đua xe trên băng. Trò chơi giúp mọi người nhận thức được cách lái xe an toàn trên mặt băng mà độ dày có thể lên tới 120cm vào thời điểm lạnh nhất trong năm. Những tay đua sẽ phải vượt qua những điểm mốc trước khi dừng lại, bước ra khỏi xe và chạy một mạch về đích.

Giải thưởng được trao cho những người xuất sắc nhất trong mỗi trò chơi tại lễ hội, nhưng đó không phải là điều các thí sinh tham dự nhắm tới. Lễ hội là nơi tụ hội của rất nhiều dân tộc trên khắp khu vực, giúp họ có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện và cùng nhau trải qua những giây phút vui vẻ.Thúy Hằng
(Thethao.vtv.vn)

Nguyễn Thùy Linh vô địch giải cầu lông Ciputra

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Chiều 26/3, Nguyễn Thùy Linh thắng tay vợt Nhật Bản Asuka Takahashi với tỷ số 2-1 sau 3 set với tỷ số 21-7, 15-21 và 21-12, qua đó vô địch đơn nữ giải cầu lông Ciputra.