Lebron James vs Kevin Durant: Ai hơn ai?

Cập nhật 06:40 ngày 01/08/2014

Bóng rổ Mỹ sản sinh ra rất nhiều những siêu sao và ở thời điểm này, Lebron James và Kevin Durant đang được coi là 2 cầu thủ xuất sắc bậc nhất NBA. Những tranh cãi về việc ai hơn ai sẽ đi vào ngõ cụt nếu chúng ta không để những con số thống kê lên tiếng.

 

Lebron James và Kevin Durant là 2 trong số những cái tên hay nhất ở NBA thời điểm hiện tại. Nhưng nếu chỉ nói suông thôi thì chưa đủ, chúng ta phải dựa vào những con số khoa học và phân tích sau đây sẽ giúp chúng ta có thể hiểu thêm về họ.

Đầu tiên, độ dài của cánh tay mà Durant có thể vươn tới là khoảng từ 7ft 4 đến 7ft 5, tức là tầm 2m25 trong khi anh chỉ cao 2m06. Tầm tay này ngang bằng với trung phong Roy Hibbert nhưng cầu thủ của Pacers lại cao tới 2m18. Tức là, trong cùng 1 mức chiều cao thì Durant luôn lợi thế hơn đối thủ. 

 

Thứ 2, tốc độ đưa ra cú ném sau khi nhận bóng của Durant là 0.5s và Lebron không chịu kém với con số gần tương đương là 0.56s. Đây là 2 chỉ số gần như tốt nhất NBA và giúp cho 2 cầu thủ này gây bất ngờ cho đối thủ. Chiều cao của mỗi cú dứt điểm của cả 2 là tương đương với khoảng 35cm xa hơn tầm cản phá của đối thủ.

Về thể hình, có thể nhận ra khá rõ là Lebron James vạm vỡ hơn Durant. Cầu thủ của Cleveland thấp hơn Durant 3cm và nặng hơn Kevin Durant 7kg. Lợi thế của người này là bất lợi của người kia và ngược lại, dù chỉ ở 1 mức khá nhỏ. Durant có phần nhỉnh hơn về tốc độ còn Bron James thì lại cầm bóng chắc hơn. Tốc độ trong phản công của Lebron vào khoảng 32km/h. Tốc độ của Lebron được cho là nhanh bằng với Chris Paul, nhưng hậu vệ của Clippers lại nhẹ hơn The King tới hơn 30kg. Trong cùng 1 tốc độ, rõ ràng Bron James lợi thế hơn về sức mạnh rất nhiều. 

 

Tầm nhảy của cựu cầu thủ Miami cũng rất đáng nể khi anh bật thẳng đứng được hơn 1m20. Durant bật kém hơn 1 chút vào khoảng 10cm nhưng bù lại thì Kevin Durant có chiều cao bù lại. Việc bật thẳng đứng tốt giúp cho Lebron có thể phô diễn nhiều kĩ năng úp rổ đẹp mắt khi giữ mình trên không lâu hơn bên cạnh sức mạnh hủy diệt vốn có. 1 thông số khác cũng đáng lưu ý là Lebron bật cao hơn vành rổ khoảng 36cm.

Điều giúp cho Bron có thể trở thành  1 cầu thủ toàn diện đó là kĩ năng chuyền. Ngoài óc quan sát thì những cú chuyền của The King cũng rất dứt khoát và mạnh. Tốc độ của những cú chuyền của anh có thể lên tới 65km/h, điều này có được do James đã từng chơi bóng bầu dục trước khi chơi bóng rổ. Durant lại là cầu thủ độc lập tác chiến và ít chuyền hơn James rất nhiều.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)