Luis Figo có tên trong danh sách 4 ứng cử viên Chủ tịch FIFA

Cập nhật 00:03 ngày 10/02/2015

Vừa qua, liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố danh sách 4 ứng viên cho vị trí chủ tịch của cơ quan này trong nhiệm kỳ tới. Hôm qua (9/2), FIFA chính thức công bố 4 ứng viên cho chức chủ tịch của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới gồm:

- Sepp Blatter - đương kim Chủ tịch FIFA
- Hoàng tử Ali Bin Al Hussein - đương kim Phó chủ tịch FIFA
- Luis Figo - cựu tuyển thủ quốc tế người Bồ Đào Nha
- Michael Van Praag - chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB)

“Sau khi xem xét các thủ tục pháp lý, hôm nay - thứ hai ngày 9 tháng 2 năm 2015, Ủy ban bầu cử chính thức xác nhận và công bố các ứng viên đủ điều kiện tham gia tranh cử chức chủ tịch FIFA diễn ra tại trụ sở của FIFA ở Zurich, Thụy Sỹ ngày 29/5/2015”, cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới ra thông báo.


“Các ứng viên đủ tiêu chuẩn tham gia tranh cử gồm Joseph S. Blatter (Thụy Sỹ), Hoàng tử Ali Bin Al Hussein (Jordan), Luis Figo (Bồ Đào Nha) và Michael Van Praag (Hà Lan). Mỗi người sẽ trải qua một cuộc kiểm tra toàn diện thông qua Ủy ban Đạo đức độc lập theo quy định tại Điều 8, khoản 1 (e) và Điều 15, khoản 2 của Quy chế bầu cử chức chủ tịch FIFA (trích trong “Quy chế bầu cử”)”.  
Đương kim Chủ tịch Joseph S. Blatter lên nắm quyền tại FIFA từ năm 1998. Tuy nhiên thời gian gần đây, triều đại của người đàn ông 78 tuổi chịu sự chỉ trích dữ dội vì những cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Trong cuộc khảo sát gần đây của trang Goal, Sepp Blatter chỉ nhận được vỏn vẹn 7,1% số phiếu ủng hộ. Trong khi cựu danh thủ Barca, Real và đội tuyển Bồ Đào Nha Luis Figo áp đảo với số phiếu lên tới 56,6%. 


 
Tuy nhiên, những con số khảo sát phía trên chẳng mang nhiều ý nghĩa. Bởi theo quy định, chức chủ tịch FIFA diễn ra theo hình thức bỏ phiếu kín. Người chiến thắng phải nhận được ít nhất 2/3 số phiếu của 209 Liên đoàn trên thế giới thuộc 6 Liên đoàn khu vực (châu Á, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Trung Mỹ, châu Đại dương). Một thông tin tiết lộ, đương kim Chủ tịch Sepp Blatter nhận được sự ủng hộ của 4 Liên đoàn khu vực (châu Phi, châu Á, Nam Mỹ và châu Đại Dương). Trong đó toàn bộ 53 thanh viên thuộc Liên đoàn bóng đá châu Phi xác nhận sẽ bỏ phiếu cho “người đàn ông của những ý tưởng”. Do đó, dù đang cố gắng vận động hành lang, Luis Figo khó có cơ hội qua mặt Sepp Blatter.


Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)

Dale Whitnell dẫn đầu giải golf Scandinavian Mixed

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tuần này hệ thống giải DP World Tour có điểm dừng tại Thụy Điển với giải golf Scandinavian Mixed. Vòng 2 của giải chứng kiến 1 màn thi đấu vượt trội của Dale Whitnell