Messi: Truyền nhân số một của cú đá panenka

Cập nhật 05:40 ngày 02/05/2015

“Ramos, Zidane hay Totti đều thực hiện thành công những cú đá panenka, nhưng Messi là người làm điều đó tuyệt vời nhất”, đó là nhận xét của huyền thoại Antonin Panenka, chủ nhân của chính cú đá penalty đi vào lịch sử năm 1976.


Cú đá 11m mang thương hiệu panenka được sáng tạo bởi Antonin Panenka, cựu cầu thủ bóng đá Tiệp Khắc cũ. Ông đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới bởi sự táo bạo, liều lĩnh và pha chút lãng mạn khi thực hiện cú đá quyết định đưa tuyển Tiệp Khắc lên ngôi VĐ Euro 1976.

Tỉ số penalty lúc đó đang là 4-3 nghiêng về Tiệp Khắc (hai đội đã sút được bốn quả), Panenka đá trước quả thứ năm cho Tiệp Khắc và đó có thể là tình huống quyết định. Nếu ông không thành công, Tiệp Khắc vẫn chưa thua, nhưng chẳng ai khuyến khích ông làm liều trong hoàn cảnh căng như dây đàn ấy. Nhưng ông quyết định đánh lừa thủ thành xuất sắc nhất thế giới lúc đó là Sepp Maier bằng một cú sục sau này đã trở thành thương hiệu được hàng tá ngôi sao nổi tiếng bắt chước.

 


Tuần vừa qua cú đá của Panenka tiếp tục được tái hiện bởi một ngôi sao hàng đầu thế giới, Lionel Messi, trong trận đấu Barcelona thắng Getafe 6-0.

“Tôi rất hạnh phúc khi có nhiều cầu thủ cố gắng học và thực hiện cú đá theo kiểu panenka”, Panenka phát biểu trên kênh radio RAC của Tây Ban Nha. “Tôi cũng rất vui khi báo chí nói nhiều về cú đá đó còn CĐV thì bày tỏ sự thích thú”.

Nói về cú penalty thành bàn mới nhất của Messi, Panenka coi đó là sản phẩm được sao chép hoàn hảo nhất từ năm 1976 đến giờ: “Tình huống thực hiện của Messi là tình huống panenka hay nhất tôi từng được xem. Những cầu thủ như Ramos, Totti hay Zidane cũng sút theo kiểu panenka, nhưng Messi làm điều đó tuyệt vời nhất”.

Pha làm bàn vào lưới Getafe hôm thứ tư vừa qua không phải lần đầu tiên Messi thực hiện thành công cú đá panenka kiểu này.

VIDEO: Barca huỷ diệt Getafe khi Messi có cú panelka đáng nhớ

 


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

Đua xe F1 | Khởi đầu khó khăn của McLaren ở mùa giải 2023

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Mùa giải F1 2023 mới đi qua 2 chặng nhưng chúng ta đã có được 1 số điều đáng chú ý. Bên cạnh sự ổn định của Red Bull thì còn đó là những vấn đề của các đội đua khác.